Australia uu tien hop tac voi ASEAN ve chong bien doi khi hau hinh anh 1Thủ tướng Australia Anthony Albanese. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 12/7, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cam kết nước này sẽ vẫn là đối tác toàn cầu đáng tin cậy trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, trong đó ưu tiên tăng cường hợp tác với Đông Nam Á.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Năng lượng Sydney, ông Albanese nêu rõ Australia đang đứng trước cơ hội trở thành cường quốc năng lượng tái tạo thông qua việc cải tạo mạng lưới năng lượng quốc gia cũ kỹ hiện nay, chủ yếu là điện than, giúp các quốc gia trong khu vực đưa mức phát thải khí carbon ròng về 0 và thúc đẩy đầu tư xanh.

Nhà lãnh đạo Australia khẳng định Canberra luôn sẵn sàng nỗ lực, hợp tác với các quốc gia khác bảo đảm tiếp cận tốt hơn các nguồn năng lượng sạch giá rẻ, đáng tin cậy và an toàn trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, hướng tới mục tiêu trung hòa khí thải carbon trên toàn cầu.

Thủ tướng Albanese nhấn mạnh ưu tiên tăng cường hợp tác sâu rộng giữa Australia và các quốc đảo Thái Bình Dương, cùng các nước Đông Nam Á, với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

[Australia đề xuất đồng tổ chức hội nghị về biến đổi khí hậu của LHQ] 

Theo ông, ưu tiên này đóng vai trò rất quan trọng trong nỗ lực tăng gấp 3 đầu tư toàn cầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo vào năm 2050.

Tháng trước, trong chuyến thăm Indonesia, ông Albanese đã công bố mối quan hệ Đối tác Cơ sở hạ tầng và Khí hậu giữa Australia và quốc gia láng giềng gần nhất ở Đông Nam Á với mức đầu tư 200 triệu AUD (khoảng 140 triệu USD).

Australia và Singapore gần đây cũng đạt được những tiến triển lớn trong việc hoàn tất Thỏa thuận Nền kinh tế xanh nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư vào hàng hóa và dịch vụ môi trường giữa hai nước.

Diễn đàn Năng lượng Sydney do Chính phủ Australia và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đồng tổ chức, với mục đích kết nối lãnh đạo các chính phủ và các ngành công nghiệp để thúc đẩy phát triển năng lượng sạch ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)