Ba Dao Hong Lan: Nganh Y te dang tim giai phap giu chan nhan vien y te hinh anh 1Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Cần tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, cải thiện thu nhập, phụ cấp cho nhân viên y tế phù hợp với thời điểm hiện tại.

Đây là một trong những kiến nghị mà Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nêu lên tại buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế do Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan dẫn đầu với Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 25/8.

Báo cáo với đoàn, bác sỹ Nguyễn Tri Thức cho biết thời gian qua, không chỉ riêng Bệnh viện Chợ Rẫy mà hầu hết các cơ sở y tế trên cả nước gặp nhiều khó khăn do một số vướng mắc của các quy định hiện hành.

Để tháo gỡ khó khăn, bác sỹ Nguyễn Tri Thức đề nghị cần bổ sung một chương riêng, chuyên sâu về đấu thầu, mua sắm phục vụ công tác y tế trong Luật Đấu thầu; khẩn trương ban hành nghị định quy định chi tiết về liên doanh, liên kết xã hội hóa trong y tế; chấp nhận hình thức đặt máy, máy mượn để sử dụng hóa chất trúng thầu trong y tế; tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, cải thiện thu nhập, phụ cấp cho nhân viên y tế phù hợp với thời điểm hiện tại.

[Thay đổi chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế: Cần hài hòa tổng thể]

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trong 8 tháng năm 2022 có 77 nhân viên y tế nghỉ việc, đa số là chuyển sang làm tại các cơ sở y tế tư nhân. Ngoài lý do thu nhập, nhiều nhân viên y tế nghỉ việc còn vì ở bệnh viện không đủ trang thiết bị máy móc để họ phát triển nghề nghiệp.

Thời gian qua, nhiều máy móc thiết bị y tế vướng quy định về xã hội hóa và mới chỉ giải quyết khẩn cấp được khoảng 20%, 80% nhu cầu tại các khoa vẫn chưa giải quyết được.

Tiến sỹ, bác sỹ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ đội ngũ y bác sỹ làm việc ở bệnh viện phải chịu áp lực bệnh nhân từ tuyến dưới chuyển lên. Đơn cử như bệnh sốt xuất huyết, nếu trung bình những năm trước chỉ tiếp nhận khoảng 300 ca nặng từ tuyến dưới chuyển lên thì nửa năm 2022 vừa qua đã tiếp nhận tới 650 ca.

Dù đã chuẩn bị thuốc men, vật tư từ trước nhưng do số lượng bệnh nhân tăng quá cao dẫn đến thiếu thuốc. Không chỉ Khoa Bệnh Nhiệt đới mà các khoa khác của Bệnh viện cũng gặp tình trạng này.

Bác sỹ Lê Quốc Hùng e ngại, quá tải sẽ ảnh hưởng chất lượng điều trị cũng như tâm lý của nhân viên y tế.

Trả lời Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan về vấn đề làm sao vừa tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế nhưng vẫn mang lại lợi ích cho người dân, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Tri Thức cho rằng tính đúng, tính đủ là để bệnh viện vừa đủ để tồn tại và tích lũy phát triển nhưng không phải lạm thu người bệnh. Để làm được điều này, cần rà soát lại giá viện phí và bắt buộc phải có giá trần, chứ không phải "thả nổi" cho các bệnh viện "muốn tính giá nào cũng được."

Phát biểu tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh những nỗ lực chăm sóc sức khỏe người dân khu vực phía Nam của đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy trong những năm qua.

Liên quan đến các kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo Bệnh viện, bà Đào Hồng Lan cho biết khi áp dụng quy định pháp luật, trong thực tế luôn có độ trễ, độ vênh nhất định. Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ tháo gỡ khó khăn trước mắt cho các cơ sở y tế như vấn đề mua sắm thuốc và trang thiết bị; thanh toán chi phí dịch vụ chẩn đoán trên các máy mượn, máy đặt; giải quyết nợ thanh toán tồn đọng liên quan đến bảo hiểm xã hội...

Cũng theo Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan, ngành Y tế đang tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính và cải thiện độ hài lòng của người bệnh, xây dựng những thương hiệu bệnh viện công với điều kiện làm việc và thu nhập không thua kém khối bệnh viện tư để giữ chân nhân viên y tế.

Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có 14 kiến nghị đến Bộ Y tế với mong muốn được sớm giải quyết một số vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế, máy mượn, máy đặt…

Những kiến nghị này đã được lãnh đạo Vụ Kế hoạch -Tài chính, Bộ Y tế phản hồi trong buổi làm việc này./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)