Ba Lan: Dong chay phuong Bac 2 la vu khi moi nham vao EU, NATO hinh anh 1Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đài phát thanh Ba Lan ngày 29/5 dẫn lời Thủ tướng nước này Mateusz Morawiecki cho rằng dự án đường ống dẫn khí đốt ngầm dưới biển Dòng chảy phương Bắc 2 từ Nga sang Đức là “vũ khí mới” nhằm vào Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu tại phiên họp mùa Xuân của Hội đồng Nghị viện NATO tại Warsaw, Thủ tướng Morawiecki cho rằng dự án đường ống từng bị Ba Lan và một số nước khác phản đối, có thể "gây hậu quả địa chính trị sâu rộng."

Ông Morawiecki nhấn mạnh: "Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là 'viên thuốc độc đối với an ninh châu Âu, là loại vũ khí mới nhằm vào EU và NATO'."

[Tổng thống Ukraine cáo buộc dự án của Nga nhằm phá hoại châu Âu]

Theo ông Morawiecki, dự án trên đặt ra mối đe dọa đối với an ninh năng lượng và sự đoàn kết của EU. Ông đồng thời lập luận rằng đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 hiện tại đã giúp Nga có được kinh phí để hiện đại hóa quân đội.

Phiên họp mùa Xuân của Hội đồng Nghị viện NATO đã thảo luận những thách thức an ninh quốc tế, bao gồm chính sách ngăn chặn của NATO, những biện pháp chống lại các mối đe dọa từ Nga và thách thức liên quan đến an ninh năng lượng ở Trung và Đông Âu./.

(Vietnam+)