Ba nước Đông Bắc Á cam kết hợp tác giải quyết vấn đề nước

Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã cam kết thúc đẩy hợp tác hơn nữa để giải quyết những vấn đề liên quan tới nước và nhất trí sẽ chia sẻ công nghệ với các nước khác.
Ba nước Đông Bắc Á cam kết hợp tác giải quyết vấn đề nước ảnh 1Người dân mang can đi hứng nước sinh hoạt tại vòi nước công cộng ở Abobo, ngoại ô thành phố Abidjan, Côte d'Ivoire. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp cấp Bộ trưởng tổ chức bên lề Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 7 đang diễn ra ở Hàn Quốc ngày 13/4, ba nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã cam kết thúc đẩy hợp tác hơn nữa để giải quyết những vấn đề liên quan tới nước và nhất trí sẽ chia sẻ công nghệ với các nước khác.

Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc Yoo Il Ho, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Akihiro Ota và Bộ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc Trần Lôi thông báo quyết định chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm trong lĩnh vực này để cải thiện tình hình nước ở ba quốc gia trên, đồng thời hoan nghênh sự hợp tác ba bên trong việc chia sẻ và phổ biến thành công của mình với các nước khác, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng ghi nhận tầm quan trọng của những sáng kiến công nghệ trong việc giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến nước như ô nhiễm, an ninh và quản lý.

Cũng theo tuyên bố, ba nước ủng hộ việc thiết lập Tiến trình khoa học và Công nghệ tại diễn đàn lần này, chia sẻ nhận thức rằng việc cải cách chính sách liên quan đến nước cần phải do từng chính phủ thúc đẩy để tăng cường vai trò trọng tâm của nguồn nước trong việc phát triển bền vững, cải thiện sự phối hợp giữa các cơ quan của chính phủ và các bên tham gia, tăng cường khả năng chịu đựng của các cơ sở hạ tầng về nước và thu hút thêm đầu tư tài chính vào lĩnh vực nước.

Diễn đàn Nước Thế giới là sự kiện lớn nhất thế giới về nguồn lợi này được tổ chức ba năm một lần kể từ năm 1997.

Diễn đàn năm nay bắt đầu từ ngày 12/4 tại thành phố Daegu, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Đông Nam, và sẽ kéo dài trong năm ngày, với sự tham gia của khoảng 1.800 chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà hoạt động trên khắp thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục