Bà Rịa-Vũng Tàu: Thanh long, bưởi rớt giá mạnh sau Tết Nguyên đán

Trước việc hàng loạt trái cây giảm giá sau Tết Nguyên đán, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến cáo nông dân sản xuất rải vụ theo nhu cầu thị trường, để tránh rơi vào cảnh hàng nhiều rớt giá.

Thu hoạch thanh long tại Hợp tác xã Xuân Trường, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)
Thu hoạch thanh long tại Hợp tác xã Xuân Trường, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Giá thanh long, bưởi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang bị rớt giá mạnh, giảm từ 15.000-20.000 đồng/kg so với thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Theo các hộ dân trồng thanh long trên địa bàn huyện Châu Đức và huyện Xuyên Mộc - hai địa phương có vùng trồng thanh long lớn của tỉnh cho biết, ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn đến nay, giá bán thanh long ruột đỏ ở mức 15.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng so với vụ hàng chong đèn cùng kỳ, tuy giá không cao nhưng với giá bán này nông dân vẫn có lãi.

Gia đình ông Vũ Đình Độ, thôn Xuân Trường, xã Sơn Bình có 1,3ha thanh long ruột đỏ đang vào kỳ thu hoạch. Vụ thanh long chong đèn cho năng suất gần 3 tấn/sào, sau Tết Nguyên đán giá bán thanh long đang bị rớt giá mạnh, giảm hơn một nửa so với thời điểm Tết.

Dù vậy, sau khi trừ các khoản chi phí tiền điện, phân bón, gia đình ông Độ vẫn có lãi khoảng 60% tổng doanh thu. Năm nay thời tiết thuận lợi, thanh long trái đẹp, trọng lượng đạt khoảng 3 trái/2kg.”

Tương tự, vườn thanh long ruột đỏ 1,5 ha của ông Trịnh Văn Tiến cũng cho thu hoạch hơn 15 tấn. Theo ông Tiến, sau Tết, giá thanh long có giảm nhưng vẫn còn ở mức chấp nhận được.

Đây là vụ thanh long nghịch mùa, sản lượng ít nhưng sau khi trừ chi phí, nông dân vẫn có lãi. Để giảm bớt chi phí tiền điện trong sản xuất, bà con trồng thanh long đã thay toàn bộ bóng đèn compact chữ U 18W sang bóng led 10W; đầu tư hệ thống tưới béc phun tự động, vừa tiết kiệm nước, vừa giảm công lao động.

Không chỉ thanh long sau Tết rớt giá, mà hiện bưởi da xanh cũng đang giảm giá mạnh. Theo anh Hồ Hoàng Kha, Phó Giám đốc Hợp tác xã Bưởi da xanh Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, số bưởi bị rớt giá hầu hết là số bưởi sản xuất vụ Tết nhưng bán không hết, các vườn còn tồn lại nên thương lái thu mua với giá rẻ, từ 5.000-7.000 đồng/kg.

TTXVN_2702buoidaxanh.jpg
Thu hoạch bưởi da xanh tại xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vùng bưởi da xanh tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cung cấp cho thị trường hơn 1.500 tấn. Những vườn bưởi có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp dịp Tết vẫn được thương lái thu mua với giá cao, sức tiêu thụ rất tốt.

Tuy nhiên, cũng có nhiều vườn vẫn chưa thể bán hết do chất lượng cũng như mẫu mã không đạt chuẩn nên thương lái thu mua không hết còn tồn ra sau Tết.

Chị Trần Ngọc Mai, thương lái thu mua bưởi ở tại Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết năm nay sức tiêu thụ giảm mạnh so với mọi năm. Người dân đẩy mạnh sản xuất vào vụ Tết nhưng sức mua yếu nên hàng tồn nhiều, đẩy giá bưởi đầu năm đi xuống. Lý do nữa, theo chị Mai, xuất khẩu bưởi sang Trung Quốc đầu năm nay chững lại vì thị trường này giảm mua.

Hai năm trở lại đây, giá bưởi không ổn định, lên xuống thất thường theo nhu cầu "ăn hàng" của thị trường Trung Quốc. Hiện bưởi da xanh được xuất chính ngạch sang Mỹ nhưng sản lượng ít và phải cạnh tranh với hàng Thái Lan, Trung Quốc.

Trước hàng loạt trái cây giảm giá sau Tết Nguyên đán, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khuyến cáo nông dân tính toán thực hiện sản xuất rải vụ theo nhu cầu thị trường, không nên sản xuất ồ ạt để tránh rơi vào cảnh hàng nhiều rớt giá.

Bên cạnh đó, bà con cần thực hiện canh tác theo hướng hữu cơ tuân thủ quy định của các thị trường xuất khẩu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục