Ba Ria-Vung Tau: Benh nhan chet nao hien tang cho 3 nguoi khac hinh anh 1Các bác sỹ đến từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bà Rịa tiến hành phẫu thuật lấy tạng bệnh nhân T.H.P, ngụ xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Bác sỹ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, trưa 4/5, Bệnh viện Bà Rịa phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành phẫu thuật lấy tạng của một nam bệnh nhân bị tai nạn giao thông và chết não.

Đây là trường hợp thứ 2 hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa.

Trước đó vào ngày 2/5, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bà Rịa tiếp nhận một trường hợp nam bệnh nhân T.H.P, sinh năm 1997, trú tại thôn 5, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, bị tai nạn giao thông và chết não.

Gia đình của anh P đã hiến tặng một số bộ phận cơ thể của anh góp phần cứu sống nhiều người bệnh khác. Theo đó, các bộ phận hiến bao gồm tim, gan, thận.

8 giờ ngày 4/5, các bác sỹ đến từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại Bệnh viện Bà Rịa để làm các thủ tục phẫu thuật.

Sau 2 giờ, các bác sỹ phẫu thuật (từ 11-13 giờ), quá trình lấy tạng đã hoàn thành. Các tạng hiến ngay lập tức được đoàn xe hộ tống đưa đến nơi nhận tạng; trong đó tim và thận được vận chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, gan được vận chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

[Thực hư chuyện gia đình người hiến muốn gặp người được ghép tim]

Được biết, vào ngày 28/11, Bệnh viện Bà Rịa cũng đã tiếp nhận một trường hợp nam bệnh nhân bị chết não do tai nạn giao thông, chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc lên.

Ngày 30/11, mẹ của bệnh nhân đã đưa ra một nguyện vọng là mong muốn được hiến tạng của con mình.

Ý nguyện của người mẹ đã được các thành viên trong gia đình nhất trí ủng hộ và ngay sau đó Bệnh viện Bà Rịa liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành lấy tạng.

Đúng 20 giờ ngày 30/11, Trung tâm Điều phối ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt tại Bệnh viện Bà Rịa làm các thủ tục về hiến tạng.

Sau 3 giờ phẫu thuật, quá trình lấy tạng hoàn thành. Các tạng hiến ngay lập tức được đoàn xe hộ tống đưa về sân bay để đến nơi nhận tạng.

Sau đó, các bộ phận được đưa đi khắp 3 miền để ghép cho các bệnh nhân khác. Trong đó, quả tim được ghép cho 1 ca bệnh ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, gan được ghép cho một ca bệnh tại Hà Nội và thận được ghép tại Thành phố Hồ Chí Minh./. 

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)