Ba Ria-Vung Tau: Dua 313 F1 tai Khu cong nghiep Dong Xuyen di cach ly hinh anh 1Khu công nghiệp Đông Xuyên. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 19/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Vũng Tàu đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Đông Xuyên liên quan đến nhân viên Phòng khám Medic Sài Gòn 5 dương tính với SARS-CoV-2 ngày 15/8.

Từ ngày 31/7 đến 14/8, nhân viên phòng khám này đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 313 cán bộ, nhân viên tại 14 công ty trong Khu công nghiệp Đông Xuyên.

Tại cuộc họp, ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các doanh nghiệp phải tuân thủ việc cách ly tập trung chậm nhất hết ngày 19/8; giao Trung tâm Y tế thành phố Vũng Tàu liên hệ với các khách sạn thực hiện thu phí trên địa bàn để các doanh nghiệp liên hệ thực hiện cách ly cho người lao động.

Thành phố Vũng Tàu bố trí riêng khu cách ly đối với toàn bộ F1 là người lao động tại Khu công nghiệp Đông Xuyên, đồng thời tiến hành lấy mẫu theo quy định.

Đối với các trường hợp F1 trực tiếp vận hành hệ thống xử lý nước thải Khu công nghiệp Đông Xuyên, lực lượng chức năng thực hiện cách ly tại chỗ với số lượng tối thiểu, đủ để duy trì hoạt động của hệ thống; đồng thời phân công lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ 24/24h đối với các trường hợp này; tổ chức phun khử khuẩn tại các doanh nghiệp có liên quan đến các trường hợp F1.

[Bà Rịa-Vũng Tàu, Nghệ An, Hậu Giang nâng cao hiệu quả trong phòng dịch]

Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp, ông Trần Đình Khoa - Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Vũng Tàu cho biết nếu các doanh nghiệp có nhu cầu tổ chức cách ly F1 có tính phí thì thành phố Vũng Tàu sẵn sàng hỗ trợ thông tin cho các doanh nghiệp liên hệ.

Tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Vũng Tàu hướng dẫn cho doanh nghiệp địa chỉ tin cậy để các doanh nghiệp thực hiện việc test COVID-19. Hiện tại, các doanh nghiệp đang rất lúng túng trong việc triển khai công tác test định kỳ 3 ngày/lần cho các nhân viên và người lao động vì các cơ sở y tế tư nhân khó đảm bảo yêu cầu an toàn của doanh nghiệp.

Hiện nay, Khu công nghiệp Đông Xuyên có 39/87 doanh nghiệp chọn phương án tạm ngưng hoạt động cho đến khi hết giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Nguyên nhân chủ yếu là do doanh nghiệp không sắp xếp thực hiện phương án 3 tại chỗ trong doanh nghiệp, không bố trí được nơi ở tập trung để thực hiện “một cung đường-hai điểm đến," số lượng đơn đặt hàng giảm.../.

Tình hình dịch bệnh tại Bà Rịa-Vũng Tàu đến 18h ngày 19/8:

-Số ca nhiễm: 2.782
-Số ca tử vong: 24
-Số tiêm chủng:221.891 liều

Toàn quốc:

-Số ca nhiễm: 312.611
-Số ca tử vong: 7.150
Trong đó TP.HCM: 5.759 ca; Thủ đô Hà Nội: 33 ca
-Số ca khỏi bệnh: 120.059.
-Số tiêm chủng: 15.922.537 liều.

(TTXVN/Vietnam+)