Theo Reuters, 3 ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ ngày 9/9 cho biết đã khởi động “một cuộc điều tra trên diện rộng” đối với những báo cáo cho rằng Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani - luật sư của ông và những người khác gây sức ép buộc Chính phủ Ukraine hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử của người đứng đầu Nhà Trắng.

Chủ tịch thuộc đảng Dân chủ của 3 ủy ban tình báo, giám sát và đối ngoại Hạ viện Mỹ đã viết thư gửi Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao để tìm kiếm các hồ sơ liên quan đến hoạt động mà các ủy ban này mô tả là những nỗ lực nhằm “thao túng hệ thống tư pháp của Ukraine.”

[Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ trích cách hành xử của chính phủ về di cư]

Trước đó, một nguồn thạo tin ngày 7/9 cho biết Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ dự định sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết nhằm chính thức hóa cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump trong tuần này.

Theo nguồn tin, ngày 11/9, các thành viên của Ủy ban trên nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu về việc đề ra một giải pháp nhằm xác định rõ hơn tính chất của cuộc điều tra này. Cách tiếp cận theo hướng luận tội Tổng thống Trump bị các nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích mạnh mẽ để tránh lặp lại tiền lệ của các cuộc luận tội các cựu Tổng thống Richard Nixon và Bill Clinton../.

(Vietnam+)