Bắc Bộ có nơi mưa rất to, vùng núi nguy cơ xảy ra lũ quét

Dự báo các khu vực đêm 25 và ngày 26/6, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Bắc Bộ có nơi mưa rất to, vùng núi nguy cơ xảy ra lũ quét ảnh 1Mưa trắng xóa khiến tầm nhìn hạn chế, gây nguy hiểm cho người đi đường. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên chiều tối và đêm 25/6, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Từ ngày 26/6, mưa giảm dần.

Trong ngày 25/6, ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 7 giờ đến 14 giờ ngày 25/6) như: Nậm Ban (Lai Châu) 46.2mm, Kan Hồ (Lai Châu) 41.0mm, Mường Nhé (Điện Biên) 45.8mm, Thuận Châu (Sơn La) 49.4mm, Vân Đồn (Quảng Ninh) 60.6mm...

Tại khu vực các tỉnh Sơn La và Điện Biên, từ 14-16 giờ đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to như: Bon Phặng (Sơn La)  42mm, Phì Nhừ (Điện Biên) 34mm...

Dự báo trong chiều tối 25/6, khu vực các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái và Phú Thọ tiếp tục có mưa, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-30mm, có nơi mưa trên 50mm. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại khu vực các tỉnh này.

[Từ ngày 26/6, nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ và sẽ kéo dài]

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Dự báo các khu vực đêm 25 và ngày 26/6, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình trời nắng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình 34-36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày có mây, trời nắng, vùng đồng bằng và trung du có nơi nắng nóng, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày có mây, trời nắng, có nơi nắng nóng, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, phía Bắc (Đà Nẵng đến Phú Yên) có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; phía Nam 32-35 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục