Bac Giang tam dung hoat dong 4 KCN va cach ly xa hoi huyen Viet Yen hinh anh 1Cán bộ quân y Viện Quân y 110 lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty Vina Solar ở Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: TTXVN phát)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã quyết định tạm dừng hoạt động các Khu Công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung, Song Khê-Nội Hoàng; thực hiện cách ly xã hội huyện Việt Yên và ba xã: Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư của huyện Yên Dũng từ 0 giờ ngày 18/5/2021 theo Chỉ thị số16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện cách ly xã hội phải đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Nỗ lực khống chế, dập dịch COVID-19 trên địa bàn, tỉnh Bắc Giang đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế tăng cường hỗ trợ năng lực chuyên môn cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang trong phòng, chống dịch COVID-19 gồm tăng cường cán bộ kỹ thuật từ Trung ương và các tỉnh để thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm.

Tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ bổ sung các trang thiết bị, vật tư cho tỉnh, đặc biệt là kit test nhanh COVID-19, để thực hiện xét nghiệm cho 200.000 mẫu PCR; 140.000 test chẩn đoán nhanh và một số vật tư, phương tiện phòng hộ cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19; hỗ trợ tỉnh thiết lập và xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang, dự kiến 400-600 giường bệnh.

[Bộ trưởng Y tế: Bắc Giang dịch rất phức tạp, có thể thêm ca cộng đồng]

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang, đến hết ngày 17/5, địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch với tổng số 411 ca mắc COVID-19, 6.581 trường hợp F1 và 30.654 trường hợp F2.

Ổ dịch tại Công ty Shin Young - Khu Công nghiệp Vân Trung có 210 ca mắc COVID-19, 4.499 trường hợp F1, 22.077 trường hợp F2.

Hiện nay, hàng ngày tại ổ dịch này vẫn gia tăng các ca mắc mới, chủ yếu đã được cách ly tập trung, ít có khả năng lây lan rộng sang doanh nghiệp khác và cộng đồng.

Ổ dịch tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam ở Khu Công nghiệp Quang Châu đã có 190 ca mắc COVID-19; 1.736 trường hợp F1 và 4.813 trường hợp F2.

Tất cả các ca mắc COVID-19 tập trung chủ yếu ở Xưởng 4, ngoài ra còn xuất hiện các ca dương tính ở các xưởng 1,2,3,4 nhưng số lượng ít hơn.

Tỉnh nhận định trong những ngày tới số lượng ca dương tính tại ổ dịch này vẫn tiếp tục tăng do các công nhân F1 đã tiếp xúc đến giai đoạn bệnh khởi phát và số lượng mẫu xét nghiệm được lấy tiếp tục chạy có kết quả, tuy nhiên số công nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung và trong tầm kiểm soát.

Đáng chú ý, hiện nay đã xuất hiện rải rác 5 trường hợp mắc COVID-19 tại một số công ty thuộc Khu Công nghiệp Đình Trám (Công ty Cổ phần Vietnam Sunergy (Vsun) 3 trường hợp; Công ty Fuhong 1 trường hợp; Công ty Moatech 1 trường hợp).

Tổng số công nhân của 3 công ty này khoảng 10.825 người, bước đầu xác định liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 của Công ty TNHH Hosiden.

Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Giang phối hợp ngành Y tế tỉnh đã tổ chức khoanh vùng các khu vực trong doanh nghiệp có ca nhiễm; yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp danh sách công nhân, rà soát, sàng lọc các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, thông tin cho Ủy ban Nhân dân huyện, thành phố khẩn trương khoanh vùng, cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Dự kiến số mẫu xét nghiệm cho công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp và người có nguy cơ trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh khoảng trên 300.000 mẫu. Đến hết ngày 17/5, toàn tỉnh đã lấy được 286.716 mẫu xét nghiệm COVID-19.

Liên quan đến các ca mắc COVID-19, đến nay, tỉnh Bắc Giang đã thiết lập vùng cách ly y tế 72 thôn, xóm, tổ dân phố; giãn cách xã hội 28 xã, phường, thị trấn, 11 tổ dân phố, thôn, xóm./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)