Bắc Mỹ có thể đối mặt với nguy cơ tái bùng phát dịch như châu Âu

Số ca mắc mới tại châu Mỹ tăng 23% trong tuần trước, chủ yếu tập trung tại Mỹ và Canada, làm dấy lên lo ngại khu vực Bắc Mỹ có thể đối mặt với sự tái bùng phát của dịch COVID-19 như châu Âu.
Bắc Mỹ có thể đối mặt với nguy cơ tái bùng phát dịch như châu Âu ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Toronto, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo khu vực Bắc Mỹ có thể đối mặt với sự tái bùng phát của dịch COVID-19 như châu Âu trong bối cảnh số ca mắc mới tại châu Mỹ tăng 23% trong tuần trước, chủ yếu tập trung tại Mỹ và Canada.

Theo PAHO, diễn biến dịch tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Nam Mỹ có sự khác biệt lớn. Hai vùng lãnh thổ của Canada Yukon và Northwest đã ghi nhận số ca mắc mới tăng từ 2 đến 3 lần trong tuần trước.

Tương tự, hầu hết các nước Nam Mỹ, trừ Brazil, Suriname và Venezuela, đều chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt, trong đó Ecuador và Paraguay có số ca mắc mới tăng mạnh nhất. Tuy nhiên, tại Trung Mỹ, số ca lây nhiễm mới đã giảm 73%.

[Thuốc điều trị COVID-19 có hiệu quả thực sự như thế nào?]

Giám đốc PAHO Carissa Etienne cho rằng mặc dù trong vài tháng trở lại đây, số ca mắc mới tại châu Mỹ đã giảm mạnh, dịch COVID-19 vẫn tồn tại do vậy nếu các nước chủ quan, dịch bệnh sẽ bùng phát trở lại.

Dẫn chứng tình hình dịch bệnh tại châu Âu, nơi mà một số quốc gia liên tục ghi nhận mức mới về số ca mắc, bà Etienne cảnh báo châu Mỹ có nguy cơ đối mặt với kịch bản tương tự.

Theo thống kê, mới chỉ có 51% dân số Mỹ Latinh và Caribe tiêm đủ liều, đáng lo ngại hơn 19 quốc gia tại khu vực này có tỷ lệ tiêm đủ liều chưa tới 40% dân số.

PAHO chỉ rõ số ca mắc mới gia tăng chủ yếu tại khu vực đông dân cư trong khi các biện pháp phòng dịch tại những nơi này lại được dỡ bỏ hoặc nới lỏng sớm.

Trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ cuối năm và kỳ nghỉ Hè tại khu vực Nam Bán cầu sắp đến gần, người đứng đầu PAHO hối thúc người dân tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Bà nhấn mạnh khu vực này đã từng chứng kiến số ca mắc mới gia tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ hồi năm ngoái và phải mất nhiều tháng để khống chế dịch, do vậy, các quốc gia nên cảnh giác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục