Băng nhóm vũ trang khét tiếng tại Haiti tuyên bố mở cửa cảng dầu

Thủ lĩnh băng đảng khét tiếng G9 phủ nhận thông tin đã cử người đàm phán với chính quyền và tuyên bố liên minh G9 đưa ra quyết định mở cửa cảng dầu sau khi cân nhắc bối cảnh thảm họa của đất nước.
Băng nhóm vũ trang khét tiếng tại Haiti tuyên bố mở cửa cảng dầu ảnh 1Thủ lĩnh liên minh các băng đảng G9 Jimmy Cherizier. (Nguồn: AP)

Thủ lĩnh liên minh các băng đảng G9 Jimmy Cherizier ngày 6/11 đã cho phép các xe chở nhiên liệu tiếp cận cảng dầu Varreux, vài ngày sau khi lực lượng cảnh sát Haiti tuyên bố giành được quyền kiểm soát cơ sở dự trữ 70% nhiên liệu của quốc gia Caribe này.

Trong một đoạn video ngắn được lan truyền trên mạng xã hội, cựu cảnh sát Cherizier khẳng định ông là người yêu nước, một nhân vật theo chủ nghĩa dân tộc và những gì ông muốn là thay đổi điều kiện sống của người dân Haiti.

Thủ lĩnh có biệt danh “Barbacoa” (Thịt nướng) bày tỏ mong muốn trẻ em có thể sớm trở lại trường học và chi phí sinh hoạt giảm càng nhiều càng tốt.

Ông Cherizier cũng yêu cầu chính quyền cử người đến dọn dẹp cảng dầu và những khu vực đang ngập rác thải.

Thủ lĩnh băng đảng khét tiếng này phủ nhận thông tin đã cử người đàm phán với Thủ tướng Haiti Ariel Henry và tuyên bố liên minh G9 đưa ra quyết định nói trên sau khi cân nhắc bối cảnh thảm họa của đất nước.

[Biểu tình phản đối tình trạng thiếu nhiên liệu ở thủ đô của Haiti]

Ông Cherizier nhấn mạnh liên minh các băng đảng G9 không chịu trách nhiệm về tình trạng hiện tại của Haiti.

Người phát ngôn của Thủ tướng Haiti đã từ chối bình luận về tuyên bố của ông Cherizier và khẳng định chính phủ nước này đang nỗ lực đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Chính phủ Haiti đánh giá cao nỗ lực của lực lượng cảnh sát quốc gia, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở cửa trở lại các trường học và tiến hành bầu cử để đất nước sớm có thể chế hợp pháp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.