HĐBA LHQ thông qua biện pháp trừng phạt các nhóm vũ trang ở Haiti

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bao gồm lệnh đóng băng tài sản của Jimmy Cherizier, bí danh “Barbacoa,” một trong những thủ lĩnh có ảnh hưởng nhất của các nhóm vũ trang ở Haiti.
HĐBA LHQ thông qua biện pháp trừng phạt các nhóm vũ trang ở Haiti ảnh 1Người biểu tình đốt cháy lốp xe để phản đối tình trạng thiếu nhiên liệu, tại Port au Prince (Haiti), ngày 13/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua cơ chế trừng phạt các nhóm vũ trang ở Haiti, quốc gia đang chìm trong hỗn loạn và bạo lực do các băng nhóm vũ trang cũng như do dịch tả bùng phát.

15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết do Mexico và Mỹ đề xuất, bao gồm lệnh cấm vận vũ khí, đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với các tác nhân chính gây ra bạo lực trong thời gian ban đầu là một năm.

Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên dạng này được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua kể từ năm 2017, sau quyết định tương tự đối với Mali.

Nghị quyết cũng bao gồm lệnh đóng băng tài sản của Jimmy Cherizier, bí danh “Barbacoa,” một trong những thủ lĩnh có ảnh hưởng nhất của các nhóm vũ trang, đồng thời đứng đầu liên minh có tên gọi “Gia đình và các đồng minh G9.”

Các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và tổ chức chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong các hành động đe dọa hòa bình, an ninh hoặc ổn định của Haiti, bao gồm tuyển mộ trẻ vị thành niên, bắt cóc, buôn người, giết người và bạo lực tình dục, buôn bán vũ khí, cản trở việc cung cấp viện trợ nhân đạo và tấn công nhân viên hoặc phái bộ của Liên hợp quốc.

[Mỹ, Canada chuyển trang thiết bị quân sự cho Haiti để đảm bảo an ninh]

Đại sứ Juan Ramón de la Fuente, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Mexico tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh nghị quyết nói trên gửi tín hiệu rõ ràng rằng Hội đồng Bảo an sẽ không khoanh tay đứng nhìn và sẽ hành động chống lại những kẻ gây ra bạo lực trên đường phố, cũng như những đối tượng ủng hộ, cổ xúy và tài trợ cho chúng.

Về phần mình, Đại sứ Linda Thomas-Greenfield, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Mỹ tại Liên hợp quốc, khẳng định nghị quyết này là phản hồi đầu tiên trước những lời kêu cứu của người dân Haiti, những người muốn Liên hợp quốc hành động chống lại tội phạm, băng nhóm và những kẻ tài trợ, những kẻ phá hoại sự ổn định và làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói tại quốc gia Caribe này.

Ngoài việc yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực, nghị quyết kêu gọi tất cả các đảng phái chính trị ngồi lại đàm phán để các cuộc bầu cử lập pháp tự do và công bằng có thể được tổ chức ngay khi tình hình an ninh trong nước cho phép.

Haiti đang chìm trong cuộc khủng hoảng chưa từng có. Kể từ giữa tháng Chín năm nay, các băng nhóm tội phạm đã chặn đường tiếp cận các cơ sở hạ tầng cơ bản như cảng dầu và làm tê liệt các dịch vụ thiết yếu như cấp nước, dọn vệ sinh và hệ thống y tế.

Các chuyên gia nhận định đây có thể chính là những nguyên nhân khiến dịch tả bùng phát trở lại ở nước này vào đầu tháng 10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục