Bao cao viec lam thang 5 khong lam thay doi chinh sach tien te cua Fed hinh anh 1Đồng 100 USD. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/6, Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Cleveland, Loretta Mester, cho biết báo cáo việc làm của Mỹ trong tháng 5/2021 khá tích cực, song nhưng không đủ để đổi hướng chính sách tiền tệ của Fed.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế nước này tạo thêm 559.000 việc làm trong tháng Năm, khi các lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn do đại dịch COVID-19 đã tuyển dụng trở lại số lao động đã sa thải trong giai đoạn tồi tệ nhất.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo đại dịch tiếp tục gây tác động đến nền kinh tế dù chính phủ đã thực hiện các gói hỗ trợ lớn.

[Mỹ: Thị trường có thể thiếu sự chuẩn bị cho một cú sốc lạm phát chu kỳ]

Số việc làm mới được tạo ra trong tháng trước thấp hơn so với dự báo của các nhà phân tích về mức tăng mạnh nhờ chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID được đẩy nhanh, sau khi tăng trưởng việc làm bất ngờ "hụt hơi" trong tháng Tư.

Bà Mester cho biết lượng việc làm tăng trong tháng 5/2021 không đáp ứng được tiêu chuẩn “tiến bộ đáng kể hơn nữa” mà Fed đã đặt ra trước khi bắt đầu bình thường hóa chính sách từ khủng hoảng COVID-19.

Bà nhấn mạnh: “Tôi muốn thấy sự tiến bộ hơn nữa trong thị trường việc làm.”

Trong nỗ lực duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế, Fed đang giữ lãi suất vay ngắn hạn chuẩn được neo gần bằng 0% và đang mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng.

Điều này vẫn diễn ra ngay cả với sự phục hồi của gần 15 triệu việc làm bị mất trong đại dịch và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 5,8%.

Tuy nhiên, Fed cho biết mong muốn tiếp tục thúc đẩy cho đến khi nền kinh tế phục hồi gần đến mức trước đại dịch, khi tỷ lệ thất nghiệp là 3,5% và có thêm 7 triệu việc làm so với hiện tại.

Bà Mester nói thêm rằng, áp lực lạm phát gần đây không phải là vấn đề đáng quan ngại.

Bà và các quan chức Fed khác coi lạm phát tại Mỹ tăng chỉ là tạm thời, chủ yếu được thúc đẩy bởi các vấn đề trong ngắn hạn và các vấn đề này có khả năng sẽ được khắc phục vào cuối năm nay./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)