Chưa đến thời điểm Fed điều chỉnh chương trình mua trái phiếu

Theo ông Williams, kinh tế Mỹ đã cải thiện và đang trên một quỹ đạo tích cực, song vẫn cách xa những tiến bộ đáng kể khiến Fed xem xét điều chỉnh chương trình mua trái phiếu.
Chưa đến thời điểm Fed điều chỉnh chương trình mua trái phiếu ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn mới đây, Chủ tịch chi nhánh New York của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) John Williams cho rằng hiện nay không phải thời điểm để Fed điều chỉnh chương trình mua trái phiếu, dù việc các chi nhánh của Fed thảo luận về những biện pháp cho tương lai là điều hoàn toàn hợp lý.

Theo ông Williams, kinh tế Mỹ đã cải thiện và đang trên một quỹ đạo tích cực, song vẫn cách xa những tiến bộ đáng kể khiến Fed xem xét điều chỉnh chương trình mua trái phiếu.

Fed đang mua lượng trái phiếu trị giá 120 tỷ USD/tháng như một phần trong chương trình chính sách mà ngân hàng này đưa ra vào năm ngoái để đối phó với đại dịch COVID-19. Các quan chức Fed cho biết cơ quan này sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô của chương trình mua trái phiếu khi nền kinh tế đạt được tiến triển đáng kể hơn nữa đối với các mục tiêu đã đề ra. Dự kiến, các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ nhóm họp vào ngày 15-16/6 tới.

[Chứng khoán Phố Wall giảm điểm phiên 3/6 do lo ngại lạm phát]

Mối lo ngại về lạm phát là một trong những lý do khiến các nhà hoạch định chính sách bắt đầu thảo luận về việc thu hẹp chương trình mua trái phiếu sớm hơn. Thống kê cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ đã tăng 3,6% trong tháng Tư.

Song, ông Williams đã "xem nhẹ" nguy cơ lạm phát vượt quá mục tiêu 2% của Fed trong một thời gian dài. Theo ông, các doanh nghiệp đã gặp khó khăn trong việc điều chỉnh khi kinh tế Mỹ mở cửa trở lại nhanh chóng trước những vấn đề về chuỗi cung ứng, song những vấn đề này sẽ cải thiện trong những tháng và quý tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục