iPhone X. (Nguồn: TechSpot)

Theo hãng tin Bloomberg, cổ phiếu của một số nhà cung cấp màn hình iPhone ở châu Á đã sụt giảm trong phiên giao dịch sáng 29/5 sau khi tờ Thời báo điện tử Hàn Quốc (Electronic Times) cho biết Apple đã quyết định sử dụng màn hình OLED cho các mẫu iPhone tiếp theo.

Cổ phiếu của Japan Display Inc. (JDI) giảm 21%, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ khi hãng này phát hành cổ phiếu lần đầu ra thị trường năm 2014. Sharp Corp. giảm 4,3%.

Việc cổ phiếu của các nhà sản xuất màn hình iPhone sụt giảm phần nào cho thấy độ tin cậy của thông tin mà Electronic Times đưa ra. Nếu thông tin trên là đúng, thì quyết định của Apple sẽ là tiêu cực cho cả hai nhà sản xuất Japan Display và Sharp, cho đến nay không thể sản xuất hàng loạt OLED và hiện đang cung cấp màn hình LCD cho Apple.

Đại diện Apple, JDI và Sharp từ chối bình luận về thông tin trên.

Sự thay đổi chỉ sử dụng màn hình OLED (diode phát quang hữu cơ) cho iPhone sẽ là một thách thức với bất kỳ nhà cung cấp màn hình điện thoại nào, với khối lượng tuyệt đối mà Apple bán: 216 triệu thiết bị trong năm 2017.

Samsung Display Co.,thuộc Samsung Electronics Co., là nhà cung cấp duy nhất màn hình OLED đối với điện thoại Apple cao cấp, nhưng nhà sản xuất này cũng phải cung cấp màn hình cho điện thoại thông minh của Samsung, do đó sẽ hạn chế nguồn cung cấp.

Các nhà phân tích công nghệ cho rằng mặc dù Apple đã chấp nhận OLED, nhưng mọi sự thay đổi sẽ không đến trong năm nay và thậm chí là cả năm 2019.

"Không chắc rằng Apple sẽ phát hành ba phiên bản iPhone OLED vào năm tới," Jeff Pu, một nhà phân tích tại Yuanta Securities Investment Consulting tại Đài Bắc, cho biết.

Ông Pu cũng cho biết nhà cung cấp màn hình OLED lớn khác là LG Display Co., cũng đang gặp khó khăn trong việc chuyển sang sản xuất hàng loạt và không có khả năng thúc đẩy sản xuất OLED cho Apple vào năm 2019. Hiện LG dự kiến sẽ chỉ sản xuất từ 5 triệu đến 10 triệu chiếc màn hình OLED trong năm nay./.