Phó Tổng thống Ai Cập, người giành giải Nobel Hòa bình, ông Mohamed ElBaradei, ngày 14/8 đã thông báo quyết định từ chức trong bức thư gửi Tổng thống lâm thời Ai Cập Adly Mansour.

Trong thư, ông ElBaradei, nguyên Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nhấn mạnh: “Thật khó để tiếp tục chịu trách nhiệm về những quyết định mà tôi không tán thành và những hậu quả mà tôi lo ngại sẽ xảy ra”.

Ông cho rằng lương tâm mình bị cắn rứt vì những mất mát về người, đặc biệt bởi ông tin rằng những mất mát đó có thể tránh được.

Động thái trên diễn ra sau khi hàng chục người thiệt mạng trong cuộc trấn áp của lực lượng an ninh nhằm vào những người trung thành với Tổng thống bị phế truất của phe Hồi giáo Mohamed Morsi.

Ngay sau khi ông Elbaradei đệ đơn từ chức, hai Phó Thủ tướng Ziad Bahaa El-Din và Hossam Eissa cũng có ý định rút khỏi nội các.

Trong khi đó, theo Bộ Y tế Ai Cập, 149 người đã thiệt mạng, 1.403 người bị thương trong các cuộc đụng độ trên khắp Ai Cập, bùng phát sau cuộc trấn áp nhằm vào các lán trại của những người biểu tình ủng hộ ông Morsi.

Ngày 14/8, Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohamed Ibrahim tuyên bố lực lượng an ninh nước này sẽ không cho phép có thêm bất cứ cuộc biểu tình ngồi ở bất kỳ địa điểm nào, sau khi cảnh sát giải tán 2 lán trại biểu tình tại thủ đô Cairo do những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi lập nên.

Phát biểu trong cuộc họp báo được phát trên truyền hình, ông Ibrahim nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không cho phép có bất cứ cuộc biểu tình nào khác ở bất cứ quảng trường tại bất kỳ nơi nào ở Ai Cập”.

Ông cũng cho biết 43 cảnh sát đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực trên toàn Ai Cập trong ngày 14/8, ngoài 278 người ủng hộ ông Morsi chết trong các vụ đụng độ.

Trong số các cảnh sát thiệt mạng có 18 sĩ quan cảnh sát (có 2 tướng và 2 đại tá), 15 nhân viên cảnh sát, 9 cảnh sát nghĩa vụ và 1 nhân viên dân sự của cảnh sát./.
(Vietnam+)