Bão nhiệt đới Alberto gây lũ lụt khắp các khu vực ven bờ Vịnh Mexico

Khả năng bão Alberto tan sớm nhất vào đêm 20/6, sau khi mang mưa xối xả, gây lũ lụt ven biển kèm gió mạnh dọc khu vực Đông Bắc Mexico và ven biển bang Texas, miền Nam nước Mỹ.

Ngập lụt tại bang Nueva Leon, Mexico. (Ảnh: EPA)
Ngập lụt tại bang Nueva Leon, Mexico. (Ảnh: EPA)

Ngày 19/6, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão nhiệt đới Alberto đã hình thành trên phía Tây Vịnh Mexico, gây lũ lụt trên khắp khu vực ven biển miền Nam nước này.

Đây là cơn bão đầu tiên trong mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Theo NHC, bão lớn Alberto nằm cách thành phố Tampico của Mexico khoảng 290km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt 65km/h.

Khả năng bão tan sớm nhất vào đêm 20/6 sau khi mang mưa xối xả, gây lũ lụt ven biển kèm gió mạnh dọc khu vực Đông Bắc Mexico và ven biển bang Texas, miền Nam nước Mỹ.

NHC cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ lụt và lở đất đe dọa tính mạng của người dân trên khắp khu vực Đông Bắc Mexico, trong đó có cả Monterrey, thành phố lớn thứ ba ở bang Nuevo Leon của nước này.

Phát biểu họp báo, người đứng đầu Cơ quan khí tượng quốc gia (SMN) của Mexico, bà Alejandra Mendez nhấn mạnh cơ quan này không loại trừ khả năng bão Alberto có thể mạnh lên thành bão nhiệt đới cấp 1, với vận tốc gió tối thiểu là 119km/giờ.

Cơn bão này đang cộng hưởng với các hình thái thời tiết trên Thái Bình Dương, theo đó sẽ gây mưa trên các vùng rộng lớn của Trung Mỹ - khu vực vẫn đang phải đối mặt với các trận mưa như trút, trong đó tại El Salvador, lở đất và tai nạn giao thông do mưa lớn khiến khoảng 11 người thiệt mạng vào cuối tuần qua.

Trái lại, cơn bão lần này sẽ mang lại lượng mưa vô cùng cần thiết cho các vùng của Mexico, nơi đang trải qua một đợt hạn hán kéo dài khiến các con đập cạn kiệt.

Một số con đập, đặc biệt là ở bang Tamaulipas phía Đông Bắc chỉ còn khoảng 8% dung tích nước.

Thống đốc bang Nuevo Leon, ông Samuel Garcia khuyến cáo người dân nên tránh ra khỏi nhà khi trời mưa và lực lượng chức năng đã sẵn sàng ứng phó trước những tác động tiềm tàng đối với lưới điện, hệ thống nước và nước thải.

Tại Mỹ, các nhà dự báo thời tiết cảnh báo bão Alberto có thể gây ra những con sóng cao tới 6m.

Trên khắp bán đảo Yucatan thuộc Vịnh Mexico, truyền thông địa phương đã quay được cảnh gió mạnh và mưa lớn, sau khi giới chức trách ghi nhận lượng mưa lên tới 192mm trong ngày qua.

Các nhà dự báo cảnh báo, mùa bão Đại Tây Dương năm nay có khả năng sẽ hoạt động mạnh do tác động của hiện tượng thời tiết La Nina và nước biển ấm hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục