Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Nhiều đại gia công nghệ phải điều trần

CEO của Meta, ông Mark Zuckerberg, và CEO của TikTok, ông Shou Zi Chew, sẽ tự nguyện tham gia phiên điều trần trong thời gian sắp tới, song không rõ thời điểm cụ thể.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Infosec Insights)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Infosec Insights)

Ngày 20/11, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cho biết các Giám đốc Điều hành (CEO) của các "đại gia" công nghệ Meta, Tik Tok, Snap, Discord và X. đã nhận được yêu cầu ra điều trần vào ngày 6/12 tới về vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Ủy ban trên cho biết CEO của Meta, ông Mark Zuckerberg, và CEO của TikTok, ông Shou Zi Chew, sẽ tự nguyện tham gia phiên điều trần trong thời gian sắp tới, song không rõ thời điểm cụ thể.

Trát yêu cầu điều trần cũng được gửi tới CEO Evan Spiegel của Snap, CEO Jason Citron của Discord và CEO Linda Yaccarino của Mạng xã hội X. Tuy nhiên, Ủy ban trên cho biết Discord và X đã từ chối hợp tác bằng cách thay mặt các CEO nhận trát.

Trong khi đó, Snap cho biết CEO Spiegel đã chấp thuận trát yêu cầu và đội ngũ của công ty đang phối hợp với nhân viên ủy ban để sắp xếp thời điểm ra điều trần trước ủy ban trên.

Về phần mình, ông Wifredo Fernandez, người phụ trách các vấn đề với Chính phủ Mỹ và Canada của X, cho biết công ty đã "nỗ lực một cách thiện chí để tham gia phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng vì an toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi tại X."

Trong khi đó, Discord cũng tuyên bố rằng việc "đảm bảo an toàn cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi, là trọng tâm trong mọi việc của Discord. Chúng tôi đã tích cực chia sẻ với ủy ban về cách thức Discord có thể đóng góp tốt nhất cho cuộc thảo luận quan trọng này của ngành."

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, ông Dick Durbin và nghị sỹ hàng đầu của đảng Cộng hòa trong ủy ban này, ông Lindsey Graham cho biết phiên điều trần sẽ cho phép các thành viên ủy ban chất vấn các CEO của một số công ty truyền thông xã hội lớn nhất về nỗ lực bảo vệ trẻ em trên các nền tảng của họ.

Theo hai nghị sỹ này, việc các tập đoàn công nghệ không thể tự kiểm soát các nền tảng của mình, gây tổn hại cho thế hệ trẻ, là điều không thể bỏ qua. Việc lắng nghe ý kiến từ các CEO của một số công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới sẽ giúp cung cấp thông tin cho những nỗ lực của ủy ban nhằm giải quyết vấn nạn trẻ em bị xâm hại tình dục trên không gian mạng.

Kể từ khi tổ chức một phiên điều trần vào tháng 2 vừa qua, Ủy ban trên đã thông qua một số dự luật, trong đó một dự luật sẽ loại bỏ quyền miễn trừ trách nhiệm dân sự và hình sự của các công ty công nghệ theo luật lạm dụng tình dục trẻ em, lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2020.

Một dự luật khác đề xuất thành lập Ủy ban Quốc gia về phòng chống lạm dụng tình dục trẻ em trên không gian mạng và một ủy ban khác để hiện đại hóa các cuộc điều tra và truy tố tội phạm xâm hại trẻ em trên không gian mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục