Bầu cử Mỹ 2024: Cựu ứng cử viên Nikki Haley tuyên bố bỏ phiếu cho ông D. Trump

Ngày 22/5, cựu Thống đốc bang South Carolina và là cựu ứng cử viên trong chiến dịch bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa Nikki Haley tuyên bố bà sẽ ủng hộ và bỏ phiếu cho ứng cử viên Donald Trump.

Bà Nikki Haley trong cuộc vận động tranh cử tại Portland, Maine, ngày 3/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bà Nikki Haley trong cuộc vận động tranh cử tại Portland, Maine, ngày 3/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/5, cựu Thống đốc bang South Carolina và là cựu ứng cử viên trong chiến dịch bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa Nikki Haley tuyên bố bà sẽ ủng hộ và bỏ phiếu cho ứng cử viên Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 5/11 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, đây là tuyên bố công khai đầu tiên sau khi bà Nikki Haley dừng chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng hơn 2 tháng trước, đồng thời được giới phân tích đánh giá là một tin vui cho ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump trước khi ông có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình với đương kim Tổng thống Joe Biden bên phía đảng Dân chủ.

Phát biểu tại Viện Hudson ở Washington, chính trị gia Nikki Haley nói rằng các ưu tiên của bà với tư cách là một cử tri đó là ủng hộ một tổng thống có quan điểm hậu thuẫn các đồng minh của Mỹ, bảo vệ biên giới quốc gia, ủng hộ "chủ nghĩa tư bản và tự do" và giảm nợ công. Bà Haley đánh giá ứng cử viên Donald Trump “dù chưa hoàn hảo trong nhiều chính sách” nhưng là lựa chọn tốt hơn ông Joe Biden.

Theo kết quả thăm dò dư luận do Bloomberg News/Morning Consult công bố ngày 22/5, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump tiếp tục dẫn điểm với tỷ lệ sít sao trước ứng cử viên Dân chủ Joe Biden tại 5 trên 7 bang “chiến địa” quan trọng.

Cụ thể, ông Trump dẫn trước ông Biden tại các bang North Carolina (49%-42%), Arizona (49%-44%), Georgia (47%-44%), Pennsylvania (48%-46%) và Wisconsin (47%-46%).

Theo kết quả thăm dò trên, hai ứng cử viên “bất phân thắng bại” tại bang Nevada khi cùng nhận được 47% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Biden hiện chiếm ưu thế tại bang Michigan trước đối thủ với tỷ lệ 46%-45%.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Biden đã giành chiến thắng tại 6/7 bang “chiến địa” nêu trên và chỉ chịu thua ở North Carolina.

Giới quan sát đánh giá kết quả các cuộc thăm dò gần đây báo hiệu một cuộc đua rất quyết liệt và sít sao giữa hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục