Bầu cử Quốc hội: Cử tri Đồng Tháp với niềm tin và kỳ vọng

Cùng với cả nước, tỉnh Đồng Tháp trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo cho ngày hội toàn dân được diễn ra an toàn, thuận lợi, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Bầu cử Quốc hội: Cử tri Đồng Tháp với niềm tin và kỳ vọng ảnh 1Càng gần đến ngày bầu cử, công tác tuyên truyền được huyện, thành trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp chú trọng đẩy mạnh với nội dung thiết thực, hình thức đa dạng, sinh động. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần, cùng với cả nước, tỉnh Đồng Tháp trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo cho ngày hội toàn dân được diễn ra an toàn, thuận lợi, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Gửi gắm nhiều kỳ vọng

Từng điểm bầu cử, danh sách ứng viên được niêm yết rõ ràng với tiểu sử, thành tích, các thông tin cá nhân.

Ngoài việc nhất trí cao với chương trình hành động mang tính thực tế cao của các ứng viên, cử tri Đồng Tháp cũng đề nghị các ứng cử viên nếu trúng cử phải cùng các cấp, các ngành quan tâm giải quyết nhiều vấn đề gắn với thực tiễn cuộc sống của người dân hiện nay.

Với đặc thù là vùng biên giới, một bộ phận người dân có đời sống còn gặp nhiều khó khăn, chính vì vậy người dân tại huyện Tân Hồng đang đặt nhiều kỳ vọng vào đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri Đỗ Văn Liêu ngụ xã Tân Thành B, huyện Tân Hồng, mong mỏi người đại biểu dân cử khi trúng cử phải thực hiện tốt chương trình hành động của mình đề ra, thường xuyên dự họp các kỳ tiếp xúc cử tri để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân và tham gia phát biểu có chất lượng tại các diễn đàn, kỳ họp của Quốc hội.

Đồng thời, đại biểu trúng cử chăm lo nhiều hơn nữa cho người dân khu vực biên giới, trong đó quan tâm và có giải pháp đối với các vấn đề "nóng" như an toàn vệ sinh thực phẩm, liên kết đầu ra nông sản, ô nhiễm môi trường, phân bón giả...

Ông Liêu nói thêm hiện tại, kinh tế vùng biên phần lớn phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, thực tế một bộ phận người dân "ly hương" để mưu sinh cho nên nguyện vọng của nhiều cử tri là được nhìn thấy nhiều doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn huyện để tạo việc làm cho người dân địa phương có thu nhập và ổn định cuộc sống.

Gửi gắm nguyện vọng vào các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV - đơn vị bầu cử số 3, tỉnh Đồng Tháp, cử tri Võ Hoàng Dũng (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cỏ May Lai Vung) đề nghị đại biểu Quốc hội nghiên cứu, đề xuất quy hoạch phát triển thêm quỹ đất để phát triển công nghiệp, đón thêm nhà đầu tư.

Bầu cử Quốc hội: Cử tri Đồng Tháp với niềm tin và kỳ vọng ảnh 2Các cử tri xã biên giới Bình Thạnh, thành phố Hồng Ngự tìm hiểu thông tin về ứng cử viên. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Cử tri Võ Hoàng Dũng nhấn mạnh chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự minh bạch và trách nhiệm trong điều hành kinh tế và tỉnh Đồng Tháp đã luôn cải tiến về thủ tục hành chính, giữ vững ngôi vị Á quân PCI.

Với ngôi vị Á quân, Đồng Tháp không hài lòng với kết quả đó, hãy cải tiến hơn nữa. Bên cạnh đó, cần quan tâm, phát triển sàn giao dịch điện tử - "sân chơi mới" của nông dân, giúp họ có thể chủ động quảng cáo, bán sản phẩm, tìm kiếm khách hàng.

Ngoài ra, nông nghiệp Việt Nam phải phát triển theo hướng tăng nhiều hơn về giá trị và giảm về chi phí đầu vào, phải có cơ chế chính sách đất đai bảo hộ quyền sử dụng đất đai mạnh mẽ nhất cho nông dân, doanh nghiệp; xây dựng chính sách tín dụng để hỗ trợ nhiều hơn cho nhà khoa học nghiên cứu, cho nông dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất; chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng, thông tin, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ. Vai trò của nhà nước cũng thay đổi, từ tham gia trực tiếp chuyển sang kiến tạo, hỗ trợ. Người nông dân, các doanh nghiệp cũng được trao quyền tự chủ nhiều hơn, cử tri Võ Hoàng Dũng kiến nghị.

Thay người dân mang tiếng nói đến nghị trường

Tỉnh Đồng Tháp có 14 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở 3 đơn vị bầu cử. Trong những ngày qua, các ứng cử viên đã có 32 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, trình bày chương trình hành động của mình với hơn 6.400 cử tri ở các đơn vị ứng cử. Mặt khác, những người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 cũng đã có 68 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với gần 5.800 cử tri.

Thông qua các buổi tiếp xúc, các ứng viên đều cho thấy trách nhiệm của bản thân nếu trúng cử. Khi đó, ứng cử viên sẽ phát huy vai trò, vị trí, trách nhiệm của người đại diện cho ý chí, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; lắng nghe ý kiến nhân dân để đề xuất cách giải quyết những vấn đề mà cuộc sống đang đặt ra, đáp ứng mong muốn của cử tri.

Không chỉ vậy, với vai trò, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, ứng cử viên phấn đấu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân; thường xuyên tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của nhân dân, dành nhiều thời gian đi thực tế ở cơ sở để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân và đưa tiếng nói của nhân dân đến với nghị trường.

Để cụ thể hóa việc sẽ làm trong thời gian tới, nhiều chương trình hành động đã nhấn mạnh đến việc tập trung phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, nói xuất phát điểm của Đồng Tháp là tỉnh nông nghiệp, nên bản thân sẽ quan tâm và sẽ tham gia nhiều ý kiến tại Quốc hội về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn; chính sách, cơ chế mới hỗ trợ người nông dân có cuộc sống tốt hơn. Bên cạnh đó sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư thúc đẩy công nghiệp chế biến phù hợp với vật nuôi, cây trồng thế mạnh của địa phương; kết nối, thúc đẩy du lịch phát triển, tạo nhiều sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển hạ tầng tương xứng để tận dụng các thế mạnh từ thiên nhiên, đất và người Đồng Tháp...

Ông Lê Quốc Phong nhấn mạnh không chỉ vậy, các chính sách cho Đồng bằng sông Cửu Long phát triển như đầu tư hạ tầng giao thông, vận tải, thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, tài nguyên, ứng dụng khoa học công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo, hợp tác liên kết chuỗi giá trị… cũng là điều bản thân quan tâm và sẽ tham gia ý kiến tại nghị trường Quốc hội.

Với cương vị là tư lệnh ngành Nông nghiệp, ứng cử viên đại biểu Quốc hội Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cam kết nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm Đại biểu Quốc hội, sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ ban hành các chính sách, pháp luật trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó tập trung chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong ngành Nông nghiệp, hướng đến nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh, chú trọng phát triển và kết nối thị trường nông sản, tạo thông suốt đầu ra cho nông sản, hạn chế tình trạng "được mùa rớt giá," "giải cứu" nông sản; nâng cao chất lượng sống, trình độ dân trí; tiếp tục đẩy mạnh Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới theo hướng hiệu quả, thiết thực.

Ông Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh, thông tin để cử tri tiếp cận thông tin về các ứng cử viên mà mình quan tâm, bầu chọn, Ủy ban bầu cử tỉnh đã chỉ đạo đăng tải tóm tắt tiểu sử, chương trình hành động của ứng cử viên trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri tiện theo dõi, nghiên cứu.

Tính đến ngày 19/5, Đồng Tháp đã hoàn thành 100% hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của các ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong tỉnh.

Ông Phan Văn Thắng cho biết tại các hội nghị tiếp xúc, đa số cử tri đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên. Chương trình hành động đã quan tâm đến những vấn đề lớn của đất nước, của tỉnh, quyền và lợi ích chính đáng của người dân rất cụ thể, thiết thực.

Hiện có 100% Ủy ban nhân dân cấp xã đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri tại 1.065 khu vực bỏ phiếu, với tổng số 1.363.847 cử tri, cấp phát thẻ cử tri đầy đủ, đúng theo luật định.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối trong Ngày hội toàn dân

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường. Tỉnh Đồng Tháp có hơn 50km đường biên giới với nước bạn Campuchia.

Trong những ngày qua, công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới được tăng cường để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép. Song song đó, tỉnh cũng quan tâm đến công tác an sinh, hỗ trợ kiều bào Campuchia ổn định đời sống tại nước sở tại.

Bầu cử Quốc hội: Cử tri Đồng Tháp với niềm tin và kỳ vọng ảnh 3Đoàn viên, thanh niên xã biên giới Bình Thạnh, thành phố Hồng Ngự, Đồng Tháp sử dụng xe máy tuyên truyền lưu động đưa thông tin về bầu cử. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Những ngày này, có mặt trên tuyến biên giới thuộc xã Bình Thạnh-thành phố Hồng Ngự, những đoàn viên thanh niên trong màu áo xanh tình nguyện vào các cụm khóm dân cư để giúp người dân khai báo y tế tại nhà, vừa vận động người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của cử tri trong ngày 23/5.

Anh Đoàn Ti Vi, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Bình Thạnh, thành phố Hồng Ngự, cho biết việc tuyên truyền bầu cử là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, khác với các nơi thành thị, địa bàn biên giới dân cư phân tán ở các tuyến nông thôn. Vì thế, cần phải chú trọng các hình thức trực quan, sinh động và cơ động theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, thậm chí tuyên truyền từng người." Mục tiêu là nơi hẻo lánh nhất, người dân cũng biết về ngày bầu cử và ý thức được quyền của mình khi bầu ra những người đủ đức, đủ tài.

Anh Đoàn Ti Vi nói thêm là lực lượng xung kích đứng chân trên địa bàn, thanh niên Bình Thạnh quán triệt nhiệm vụ kép vừa tuyên truyền công tác bầu cử nhưng cũng vừa lồng ghép công tác phòng, chống COVID-19. Theo đó, Ban thường vụ xã đoàn đã kết hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn hướng dẫn bà con sống ở khu vực biên giới cài đặt ứng dụng Bluezone để khai báo y tế.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người trong ngày bầu cử, thanh niên thuộc Ban chấp hành chi đoàn các ấp phối hợp cộng tác viên trẻ em của ấp đã đến tận nhà dân để thực hiện khai báo y tế.

Ông Lê Hùng Dũng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hồng Ngự, chia sẻ địa phương có 7 đơn vị hành chính (trong đó có 2 xã biên giới với 7,5km đường biên giới). Trong cuộc bầu cử lần này, thành phố Hồng Ngự có hơn 59.300 cử tri.

Trước tình hình diễn biến dịch COVID-19, thành phố đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện phương án phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ công tác bầu cử gồm 2 phương án, trong đó có 3 tình huống về phòng, chống dịch COVID -19; đã trưng dụng trên 120 nhân viên y tế phục vụ tại 47 điểm bỏ phiếu, trung bình có từ 2-3 nhân viên y tế/điểm.

Từ ngày 17/5, địa phương cũng đã tổ chức cho nhân viên y tế, cán bộ xã, phường, ấp khóm đến từng hộ dân hướng dẫn khai báo y tế qua phần mềm trực tuyến…

Vào ngày 22/5, thành phố tổ chức phun xịt hóa chất khử khuẩn theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Toàn tỉnh Đồng Tháp có 1.065 khu vực bỏ phiếu, với 1.363.847 cử tri. Theo thông tin của Sở Y tế, tính đến sáng 20/5, đã có khoảng 122.000 cử tri khai báo y tế trên phần mềm https://kbyt.ytedongthap.vn.

Sở Y tế cũng đã hoàn thành việc cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt về các huyện, thành phố đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực bỏ phiếu.

Sở chỉ đạo bố trí 2 nhân viên y tế ở mỗi khu vực bỏ phiếu để hướng dẫn người dân thực hiện phòng, chống dịch trong ngày bầu cử và tầm soát, theo dõi biểu hiện của cử tri như: ho, sốt,... để kịp thời sàng lọc, xử lý theo phương án đã đề ra.

Ông Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh, thông tin ngoài xây dựng Kế hoạch về phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh còn xây dựng phương án xử lý các tình huống trong công tác phòng, chống dịch, bảo đảm công tác bầu cử.

Mới đây, vào ngày 16/5, Ủy ban bầu cử tỉnh cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn một số vấn đề có liên quan đến công tác bầu cử và quy trình bầu cử phòng, chống dịch COVID -19.

Ủy ban bầu cử cấp huyện rà soát, cập nhật danh sách cử tri; thay đổi thành viên Tổ bầu cử đối với các Tổ bầu cử có khu cách ly tập trung hoặc có người đang tự cách ly tại nhà; ban hành 5 quy trình thực hiện bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu gồm quy trình 1: thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định; quy trình 2: thực hiện bầu cử đối với người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà; quy trình 3: thực hiện bầu cử tại khu cách ly y tế tập trung; quy trình 4: thực hiện bầu cử ở nơi cách ly xã hội hoặc thực hiện phong tỏa; quy trình 5: thực hiện bầu cử tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế điều trị đối với bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19.

Nhấn mạnh ngày bầu cử 23/5 là sự kiện chính trị quan trọng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong yêu cầu các cấp phải tăng cường công tác kiểm tra và phải đặt tâm thế "thực hiện bầu cử trong tình hình phòng, chống dịch COVID-19." Do đó các địa phương phải chủ động, linh hoạt, điều chỉnh kịp thời với những tình huống cụ thể.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, cấp ủy các cấp phải tiếp tục nắm bắt, phản ánh kịp thời tình hình cử tri, thông tin dư luận về bầu cử. Đặc biệt, tại các điểm bỏ phiếu phải chú ý đến khâu trang trí, tạo không khí đây là Ngày hội của toàn dân. Mặt khác, phải chú ý công tác tuyên truyền, truyền thông, vận động cử tri đi bầu cử đầy đủ và chú ý giãn cách về thời gian để tránh tập trung cùng lúc quá đông cử tri./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục