Bầu cử tại Iran: Mâu thuẫn gia tăng giữa tổng thống và Đại giáo chủ

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei đã phủ nhận mọi ý kiến cho rằng "bóng ma chiến tranh" ở Iran đã dần lu mờ kể từ khi ông cùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhậm chức.
Bầu cử tại Iran: Mâu thuẫn gia tăng giữa tổng thống và Đại giáo chủ ảnh 1Sáu ứng cử viên Tổng thống Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei​ đã phê phán đương kim Tổng thống Iran Hassan Rouhani vì những tuyên bố của ông này cho rằng chính chính sách làm dịu căng thẳng với phương Tây của ông đã giúp xóa mờ mối đe dọa chiến tranh, trong bối cảnh chưa đầy 3 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Iran.

Theo các hãng truyền thông địa phương ngày 30/4, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei đã phủ nhận mọi ý kiến cho rằng "bóng ma chiến tranh" ở Iran đã dần lu mờ kể từ khi ông cùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhậm chức.

Ông nhấn mạnh "chính sự hiện diện của người dân (Iran) trong bức tranh chính trị đã xua đuổi bóng ma chiến tranh."

[Truyền trực tiếp các cuộc tranh luận của bầu cử tổng thống Iran]

Tuyên bố này một lần nữa phản ánh mâu thuẫn giữa Tổng thống Rouhani và lực lượng theo đường lối cứng rắn của Iran mà đại diện cao nhất là lãnh đạo tinh thần tối cao, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei.

Trước đó, ông Ebrahim Raisi, một trong 6 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống Iran dự kiến diễn ra vào ngày 19/5 tới, người được cho là thân cận với Đại giáo chủ Khamenei đã bác bỏ thành tựu kinh tế cũng như chính sách làm dịu căng thẳng với phương Tây mà Tổng thống Rouhani theo đuổi.

Một ứng cử viên theo đường lối cứng rắn khác là Thị trưởng Tehran, Mohammad Bagher Qalibaf cũng phê phán chính sách kinh tế của Tổng thống Rouhani, cho rằng "khoảng cách giữa người giàu và người nghèo đã bị nới rộng trong 4 năm qua."

Trong khi đó, Tổng thống Rouhani cho rằng kinh tế Iran đã được cải thiện kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2013, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác với các nước như một biện pháp chính nhằm thúc đẩy kinh tế.

Có 6 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống Iran, gồm Tổng thống Hassan Rouhani; hai nhân vật theo đường lối cứng rắn là ông Ebrahim Raisi và Thị trưởng Tehran Mohammad Bagher Qalibaf; Phó Tổng thống Eshaq Jahangiri, đồng minh của Tổng thống Rouhani; ông Mostafa Mirsalimheo đường lối bảo thủ và cựu Phó Tổng thống Mostafa Hashemitaba ủng hộ cải cách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục