Giáo chủ Khamenei nhắc nhở Tổng thống tiếp theo của Iran

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã kêu gọi các ứng cử viên Tổng thống nước này theo đuổi con đường tự chủ về kinh tế, thay vì trông chờ từ nước ngoài.
Giáo chủ Khamenei nhắc nhở Tổng thống tiếp theo của Iran ảnh 1Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 24/4 đã kêu gọi các ứng cử viên Tổng thống nước này theo đuổi con đường tự chủ về kinh tế, trái ngược hoàn toàn với chính sách mở cửa với phương Tây và tìm kiếm đầu tư nước ngoài của Tổng thống hiện tại Hassan Rouhani.

Các đồng minh của ông Khamenei, vốn ủng hộ người theo đường lối cứng rắn trở thành tổng thống, hy vọng các cử tri sẽ trừng phạt Tổng thống theo chủ nghĩa thực dụng Rouhani vì tốc độ phục hồi kinh tế chậm chạp bất kể việc phương Tây đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế với Iran.

Kênh truyền hình nhà nước Iran ngày 23/4 đã trích dẫn phát biểu của ông Khamenei, trong đó có nội dung: "Các ứng cử viên nên cam kết tập trung vào vấn đề tiềm lực quốc gia và năng lực nội địa nhằm giải quyết các vấn đề của nền kinh tế, thay vì trông chờ từ nước ngoài."

[Thủ lĩnh tinh thần Iran phản đối phổ biến các loại vũ khí hủy diệt]

Đối thủ chính của ông Rouhani trong cuộc bầu cử hôm 19/5 tới, giáo sỹ có nhiều ảnh hưởng Ebrahim Raisi đã cam kết tạo thêm 1,5 triệu việc làm một năm nếu đắc cử Tổng thống. Trong khi đó, một ứng cử viên khác, Thị trưởng thành phố Tehran Mohammad Baqer Qalibaf đã cam kết tạo thêm 5 triệu việc làm mỗi năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục