Lãnh tụ tối cao của Iran chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ

Lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei cho rằng các chính sách kinh tế của chính phủ đã thất bại, đồng thời kêu gọi xây dựng một "nền kinh tế tự chủ" nhằm thúc đẩy sản xuất và tạo việc làm.
Lãnh tụ tối cao của Iran chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ ảnh 1Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 20/3, trong thông điệp Năm mới (Năm mới Iran bắt đầu từ ngày 21/3), lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng các chính sách kinh tế của chính phủ đã thất bại, đồng thời kêu gọi xây dựng một "nền kinh tế tự chủ" nhằm thúc đẩy sản xuất và tạo việc làm.

Phát biểu trên của ông Khamenei được đưa ra trong một động thái làm gia tăng sức ép đối với Tổng thống Hassan Rouhani trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Năm tới.

Những nhân vật theo đường lối cứng rắn do ông Khamenei dẫn đầu đã không ngừng chỉ trích Tổng thống Rouhani, đặc biệt là các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran đã ký kết với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015, mở đường cho việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

[Chính phủ Iran tuyên bố sẵn sàng hợp tác kinh tế với Mỹ]

Trong thông điệp Năm mới được phát trên truyền hình, ông Khamenei nhấn mạnh: "Tôi đang cảm nhận được nỗi đau của tầng lớp người nghèo khi họ phải đối mặt với giá hàng hóa leo thang, tỷ lệ thất nghiệp cao cũng như những bất bình đẳng trong xã hội. Chính phủ đã có những bước đi tích cực nhưng điều này không đáp ứng được những mong mỏi của người dân."

Những phát biểu mới nhất của ông Khamenei được đưa ra giữa lúc một số nhân vật chính trị cũng đã lên tiếng chỉ trích các chính sách kinh tế của ông Rouhani. Tuy nhiên, tới nay những người bảo thủ, vốn mong muốn ngăn cản ông Rouhani tái cử tổng thống nhiệm kỳ hai, vẫn chưa thể xác định được ứng cử viên tổng thống của họ.

Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế chống Iran đã được bãi bỏ, những ngân hàng hàng đầu của thế giới vẫn hạn chế làm ăn với Tehran do lo ngại vi phạm các trừng phạt mới do Mỹ đưa ra mới đây. Điều này đã cản trở các nỗ lực của Iran trong việc tăng cường giao thương với thị trường quốc tế và thu hút đầu tư nước ngoài.

Mặc dù lạm phát đã giảm xuống mức một con số và GDP thực tăng trưởng 7,4%, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng Hai vừa qua cho rằng tăng trưởng trong lĩnh vực phi dầu mỏ của Iran chỉ đạt trung bình 0,9%, phản ánh những khó khăn liên tiếp trong việc tiếp cận thị trường tài chính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục