Bau cu Tong thong Afghanistan: Keo dai thoi gian bo phieu hinh anh 1Tổng thống đương nhiệm Afghanistan Ashraf Ghani (phải) bỏ phiếu bầu Tổng thống tại điểm bầu cử ở Kabul ngày 28/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra ở Afghanistan đã phải kéo dài thêm 2 giờ đồng hồ.

Nguyên nhân của trì hoãn thời điểm đóng cửa là do nhiều điểm bỏ phiếu không thể mở cửa đúng giờ.

Trong khi đó, các quan chức Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan (IEC) cho biết họ đã mất liên lạc với 901 trong tổng số 4.942 trung tâm bỏ phiếu trên toàn quốc khi cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra.

Người đứng đầu IEC, ông Hawa Alam Nuristani, cho hay cơ quan này đã gửi tài liệu  đến 4.942 điểm bỏ phiếu nhưng nhận được thông tin cho thấy chỉ có 4.041 trung tâm hoạt động.

Hiện vẫn chưa rõ liệu 901 điểm bỏ phiếu trên có thực sự hoạt động hay không, hoặc có thể đã bị buộc phải đóng cửa.

Trước đó, cùng ngày, các cử tri Afghanistan đã tới các điểm bỏ phiếu để bầu chọn Tổng thống mới cho quốc gia Tây Nam Á này. Ước tính hơn 9 triệu cử tri Afghanistan đã đăng ký bỏ phiếu.

Tham gia tranh cử lần này ban đầu có 18 ứng cử viên, song đã có 3 nhân vật quyết định rút.

Tuy nhiên, do thời gian gấp rút, Ủy ban bầu cử đã không kịp cập nhật các lá phiếu và vẫn giữ nguyên tên 18 ứng cửa viên.

Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, hàng chục nghìn nhân viên an ninh Afghanistan đã được triển khai trên khắp 34 tỉnh ở nước này.

Tuy nhiên, chỉ một giờ sau khi các điểm bỏ phiếu mở cửa, một vụ nổ đã xảy gần điểm bỏ phiếu tại thành phố Kandahar, miền Nam nước này, khiến 15 người bị thương.

Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan ngại an ninh gia tăng sau khi phiến quân Taliban đe dọa cử tri phải tránh xa các điểm bỏ phiếu nếu không sẽ gánh chịu hậu quả nghiêm trọng./. 

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)