Bau cu tong thong Afghanistan: Lui thoi han cong bo ket qua so bo hinh anh 1Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani (trái) và ông Abdullah Abdullah. (Nguồn: Getty Images)

Hai quan chức thuộc Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan (IEC) thông báo việc công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống nước này sẽ bị lùi lại sau thời hạn dự kiến là ngày 19/10.

Phát biểu với báo giới ngày 17/10, người phát ngôn IEC Abdul Aziz Ibrahimi cho biết việc nhập dữ liệu của các cử tri vào cơ sở dữ liệu chính vẫn chưa hoàn tất và kéo dài hơn dự kiến.

Ông Ibrahimi nêu rõ hiện có gần 1,8 triệu cử tri đã được bổ sung vào cơ sở dữ liệu điện tử, so với 2,6 triệu người đã đi bỏ phiếu.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên tại IEC cho biết, do việc nhập dữ liệu chậm nên kết quả cuộc bầu cử sẽ bị lùi lại "1 tuần đến 10 ngày."

Hiện vẫn chưa rõ tại sao cơ sở dữ liệu trên không được cập nhật trong quá trình chuẩn bị trước thềm bầu cử.

[Bầu cử Tổng thống Afghanistan: Kéo dài thời gian bỏ phiếu]

Trước đó, ngày 30/9, ông Abdullah Abdullah, quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan và là đối thủ hàng đầu của Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, đã tuyên bố thắng cử trước khi có kết quả chính thức.

Phát biểu họp báo, ông Abdullah khẳng định ông giành được nhiều phiếu nhất và sẽ không cần bỏ phiếu vòng hai.

Quan chức cấp cao của IEC Habib Rahman Nang đã lập tức chỉ trích phát biểu của ông Abdullah, nhấn mạnh không ứng cử viên nào có quyền tự tuyên bố thắng cử. Quan chức này nêu rõ luật pháp quy định IEC quyết định ai là người chiến thắng.

Dự kiến, kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày 7/11.

Tổng thống đương nhiệm Ghani và ông Abdullah là hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan diễn ra ngày 28/9 vừa qua.

Cả hai ứng cử viên này đều công bố cương lĩnh tranh cử với cam kết đoàn kết đất nước và chấm dứt nội chiến.

Tuy nhiên, cả hai người đều không đưa ra được kế hoạch chi tiết thúc đẩy tiến trình hòa bình để phát triển kinh tế đất nước./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)