Bệnh nhân đậu mùa khỉ có thể truyền virus trước khi có triệu chứng

Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh đậu mùa khỉ có thể truyền virus 4 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng bệnh và hơn một nửa số ca lây nhiễm có thể diễn ra trong giai đoạn này.
Bệnh nhân đậu mùa khỉ có thể truyền virus trước khi có triệu chứng ảnh 1Khu vực điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ tại bệnh viện ở Ahmedabad, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh được đăng trên tạp chí BMJ số ra ngày 2/11, những người mắc bệnh đậu mùa khỉ có thể truyền virus 4 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng bệnh và hơn một nửa số ca lây nhiễm có thể diễn ra trong giai đoạn này. 

Mặc dù phát hiện này chưa được xác nhận, song nghiên cứu này cho thấy nhiều ca lây nhiễm không ngăn chặn được bằng cách yêu cầu bệnh nhân cách ly sau khi biết mình mắc bệnh. 

Nghiên cứu trên được thực hiện tại Anh, nước đầu tiên ngoài khu vực châu Phi phát hiện các ca bệnh đậu mùa khỉ hồi tháng 5 vừa qua.

Các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan an ninh y tế Anh đã theo dõi dữ liệu truy vết tiếp xúc và bảng câu hỏi đối với 2.746 người mắc bệnh đậu mùa khỉ trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 8. 

[WHO: Bệnh đậu mùa khỉ vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu]

Sau khi phân tích dữ liệu bằng 2 mô hình thống kê khác nhau, các nhà nghiên cứu phát hiện khoảng thời gian trung bình kể từ khi bệnh nhân phơi nhiễm đến lúc triệu chứng bệnh xuất hiện là gần 8 ngày.

Khoảng thời gian này nói chung dài hơn so với khoảng thời gian từ lúc bệnh nhân ban đầu khởi phát triệu chứng đến lúc bệnh nhân thứ phát bắt đầu có triệu chứng.

Theo nghiên cứu, giai đoạn này ước tính ngắn hơn giai đoạn ủ bệnh. Điều này cho thấy nguy cơ lây nhiễm trước khi xuất hiện triệu chứng lớn hơn so với nhận định trước đây.

53% số ca lây nhiễm trước khi người truyền bệnh xuất hiện triệu chứng, với thời gian truyền bệnh tối đa là 4 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ tháng 5, khi bệnh đậu mùa khỉ vốn là căn bệnh đặc hữu ở các nước Tây Phi và Trung Phi bắt đầu lan ra ngoài khu vực này, đến nay đã có 36 người tử vong trong tổng số 77.000 ca mắc bệnh này.

Tuy nhiên, số ca mắc đang trên đà giảm sau khi tăng lên đỉnh điểm vào tháng 7, đặc biệt ở châu Âu và Bắc Mỹ - những khu vực chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh trong giai đoạn đầu bệnh đậu mùa khỉ bùng phát trên toàn cầu.

Các triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu, đau nhức cơ, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, phát ban hoặc tổn thương da.

Bệnh đậu mùa khỉ gây ra các nốt phát ban giống như bệnh đậu mùa và để lại sẹo, chủ yếu ở mặt, hậu môn và bộ phận sinh dục.

Virus gây bệnh lây lan qua chất dịch cơ thể (mủ hoặc máu từ các tổn thương da) và các vật dụng mà người mắc bệnh sử dụng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục