Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận ổ dịch đậu mùa khỉ trong cộng đồng

Một trong những vấn đề ưu tiên chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế hiện nay là phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Do vậy, đầu tháng 10, Bộ Y tế đã thành lập 6 đoàn kiểm tra.
Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận ổ dịch đậu mùa khỉ trong cộng đồng ảnh 1Triển khai công tác phòng chống dịch đậu mùa khỉ tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Hiện nay Việt Nam chưa có ổ dịch bệnh đậu mùa khỉ trong nội địa. Nguồn xâm nhập bệnh đậu mùa khỉ cho đến nay vẫn từ nước ngoài. Chính vì nguồn xâm nhập từ các sân bay quốc tế vào là nguồn nguy cơ cao nhất nên Bộ Y tế đưa ra các tình huống ưu tiên để tập trung giám sát.

Tiến sỹ Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, trưởng đoàn công tác số 2 của Bộ Y tế đã nhấn mạnh như vậy khi đi kiểm kiểm tra công tác giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ tại sân bay quốc tế Nội Bài và Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Da liễu Hà Nội ngày 1/11.

[TP.HCM: Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ thứ 2 được xuất viện]

Một trong những vấn đề ưu tiên chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế hiện nay là phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Do vậy, đầu tháng 10, Bộ Y tế đã thành lập 6 đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác chuyên môn về giám sát, đáp ứng, thu dung điều trị, truyền thông về phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại một số tỉnh thành như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Tây Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Gia Lai…

Hiện nay, không chỉ có các nước châu Âu, Mỹ mà nhiều nước trong khu vực cũng đã có ca bệnh như Australia có 40 ca, New Zealand có hơn 20 ca, Thái Lan cũng ghi nhận hơn 10 ca. Vì thế, nguồn bệnh xâm nhập đầu tiên là từ sân bay, sau đó là các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa da liễu. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu cần chuẩn bị các phương án tại các bệnh viện chuyên khoa da liễu.

Kiểm tra tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã bố trí một Khoa Kiểm dịch y tế với 30 nhân viên chia làm 3 ca trực mỗi ca có 9 người liên tục, tại tất cả các điểm tiếp xúc với khách quốc tế khi đến Việt Nam. Sân bay đã bố trí tất cả các phương tiện, pano, áp phích để truyền thông, các phương tiện cấp cứu cũng đã cơ bản được đáp ứng.

Cảng hàng không Nội Bài đã bố trí ưu tiên cho lực lượng y tế để sắp xếp các phòng cách ly cũng như lưu đồ để chuyển bệnh nhân sau khi cách ly xuống các khoa cấp cứu và vận hành hệ thống cấp cứu đến các bệnh viện trung ương và da liễu trên địa bàn.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, tuy có có một khó khăn là khuôn viên của bệnh viện khá nhỏ, số lượng bệnh nhân đông, nhưng viện đã bố trí khá tốt quy trình tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân ngay từ khâu tiếp đón ban đầu tới khu hành chính và phòng khám của các bác sỹ.

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận ổ dịch đậu mùa khỉ trong cộng đồng ảnh 2Đoàn công tác số 2 đến kiểm tra, giám sát khu vực phân luồng bệnh nhân bệnh nhân khi có triệu chứng tại bệnh viện Da liễu Trung ương. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Bác sỹ Bùi Quang Hào - Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết mỗi ngày tại bệnh viện có 1.000-1.500 bệnh nhân đến khám. Đến nay, bệnh viện có tiếp nhận một số trường hợp từ nước ngoài đến khám, chủ yếu là bệnh viêm da cơ địa, chưa có trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ.

Bệnh viện Da liễu Trung ương đã dành một phòng container để cách ly ca nghi ngờ. Vì thế, thành viên đoàn kiểm tra đề nghị bệnh viện cần có phương án cho tình huống có nhiều ca nghi ngờ hơn đồng thời, cần có các poster, tờ rơi truyền thông về bệnh đậu mùa khỉ.

Kiểm tra tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội, tiến sỹ Dương đánh giá cao công tác chuyên môn của bệnh viện, các bác sỹ và nhân viên nắm được rất chắc các nội dung liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh viện đã dán nhiều poster cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ xung quanh các tầng để người dân đọc và nắm các kiến thức. Bệnh viện đã có sự chỉ đạo và phân công cho các nhân viên của bệnh viện rất rõ ràng trong việc giám sát, phát hiện ca bệnh nếu có.

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận ổ dịch đậu mùa khỉ trong cộng đồng ảnh 3Đoàn công tác số 2 đến làm việc tại bệnh viện Da liễu Hà Nội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Bác sỹ Nguyễn Minh Quang - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội cho hay ngay từ khi Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện ca bệnh đầu tiên, bệnh viện đã trao đổi chuyên môn với các đơn vị có liên quan để cập nhật các thông tin. Hàng ngày bệnh viện có báo cáo tổng kết các ca bệnh về da có bọng nước liên quan để khai thác tiền sử, yếu tố dịch tễ.

Đặc biệt, Bệnh viện Da liễu Hà Nội đã liên hệ với Khoa truyền nhiễm của Bệnh viện Đống Đa để chuyển tuyến kịp thời và cách ly khi có bệnh nhân nghi mắc đậu mùa khỉ. Là bệnh viện chuyên khoa da liễu đầu ngành của Hà Nội, các bác sỹ của bệnh viện đã xây dựng nhiều kịch bản theo các tình huống khác nhau...

Việt Nam đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đều từ nước ngoài trở về.

Bệnh đậu mùa khỉ có các dấu hiệu về da như nhiều bệnh lý về da thông thường khác. Vì thế, bệnh viện đã lưu ý các bác sỹ khi thấy các triệu chứng về lâm sàng mà không giải thích được bằng các bệnh herpes, thủy đậu, giang mai, tay chân miệng… thì cần cảnh giác với bệnh đậu mùa khỉ. Đặc biệt, khi người bệnh có thêm biểu hiện sốt, mệt mỏi toàn thân hoặc có tiền sử đi từ nước ngoài về thì cần theo dõi và khai thác tiền sử sâu hơn để cách ly ca bệnh kịp thời./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục