Bệnh nhân ghép tim xuyên Việt tại Huế xuất viện sau chưa tới 2 tuần

Ca ghép tim lần này đã xác lập kỷ lục lấy tạng nhanh nhất với thời gian từ lúc quả tim rời lồng ngực người hiến đến lúc tim đập lại trong lồng ngực người nhận là 5 giờ 20 phút.
Bệnh nhân ghép tim xuyên Việt tại Huế xuất viện sau chưa tới 2 tuần ảnh 1Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng bệnh nhân ghép tim ra viện. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 15/12, bệnh nhân ghép tim xuyên Việt tại Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên-Huế) đã được xuất viện. Đây là ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 6 được thực hiện thành công tại bệnh viện này.

Anh Trần Quang H. (34 tuổi, trú tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế), được Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép tim ngày 2/12. Anh H. được ghép tim từ một người hiến tạng (30 tuổi, trú ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tử vong sau tai nạn giao thông.

Hiện nay, bệnh nhân H. đã trở lại nhịp sống bình thường với chức năng tim tốt (phân suất tống máu EF: 65%); các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng các tạng khác bình thường. Bệnh nhân đang được duy trì thuốc và tái khám, xét nghiệm một lần/tuần để theo dõi các chức năng tim.

Thạc sỹ, bác sỹ Đặng Ngọc Tuấn Anh, Trưởng khoa Ghép tạng-thận nhân tạo, Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và quốc tế thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết quả tim tương thích, hoạt động tốt với bệnh nhân H. thể hiện trên lâm sàng cũng như các thăm dò cận lâm sàng của người bệnh. Diễn biến sức khỏe bệnh nhân sau mổ thuận lợi, vì vậy người bệnh được rút nội khí quản và hồi phục khá sớm.

[Bệnh viện TW Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt]

Bệnh nhân H. bị bệnh cơ tim giãn, suy tim độ IV đã 7 năm nay. Bệnh nhân được các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế tích cực điều trị nội khoa, giành giật sự sống chờ đợi được ghép tim.

Điều đặc biệt của ca ghép tim xuyên Việt lần này là tạng hiến không có tại các thành phố lớn để thuận tiện cho việc vận chuyển mà ở Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Vì vậy, êkíp bác sỹ lấy tạng và vận chuyển phải tính toán kỹ nhằm đảm bảo thời gian, an toàn bảo quản cho tạng hiến.

Bệnh nhân ghép tim xuyên Việt tại Huế xuất viện sau chưa tới 2 tuần ảnh 2Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim xuyên Việt. (Ảnh: TTXVN phát)

Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết thành công của ca ghép tim xuyên Việt lần này là nhờ sự phối hợp đồng bộ giữa Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và các bệnh viện: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội).

Việc vận chuyển quả tim đến Thừa Thiên-Huế đã diễn ra suôn sẻ dưới sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines.

Nhờ đó, ca ghép tim lần này đã xác lập kỷ lục lấy tạng nhanh nhất với thời gian từ lúc quả tim rời lồng ngực người hiến đến lúc tim đập lại trong lồng ngực người nhận là 5 giờ 20 phút.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho hay năm 2020 với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như thiên tai nhưng đơn vị vẫn nỗ lực thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt này. Điều đó khẳng định thành công trong lĩnh vực ghép tạng và ghi nhận sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục