Ngày 22/7, thông tin từ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai) cho biết hiện sức khỏe của bé Nguyễn Ngọc Bảo Trân (9 tuổi, ở xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) bị sỏi thận có kích thước 1cm trong niệu quản phải đã ổn định, thận không còn ứ nước và bé đã được xuất viện.

Trước đó, ngày 18/7, bệnh nhi Nguyễn Ngọc Bảo Trân nhập viện trong tình trạng đau bụng bên phải phải kéo dài nhiều ngày liền không dứt, tiểu dắt, tiểu buốt.

Sau quá trình thăm khám, kết hợp với kết quả siêu âm, chụp phim, các bác sỹ phát hiện bệnh nhi có một viên sỏi niệu quản bên phải, thận bị ứ nước độ 2, viên sỏi có đường kính 1cm (to bằng khoảng viên bi). Các bác sĩ đã quyết định tiến hành nội soi tán sỏi bằng laser để loại bỏ viên sỏi cho bệnh nhi.

Theo bác sỹ Đặng Đức Hoàng, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ, đây là ca bệnh sỏi thận ở bệnh nhi đầu tiên được ghi nhận tại bệnh viện. Trường hợp này rất hiếm gặp do sỏi chủ yếu chỉ mắc ở lứa tuổi trung niên, ở lứa tuổi trẻ em cứ gần 7.000 trẻ thì mới có một trường hợp mắc phải bệnh này.

[Phẫu thuật tim thành công cho em bé sinh non nặng 600 gram]

Bác sỹ Đặng Đức Hoàng cho biết nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhi sẽ gặp phải nhiều biến chứng, nguy cơ đối mặt với tình trạng đau, nhiễm trùng tiểu, thận ứ nước, thận hư, suy thận...

Trước khi nhập viện, bệnh nhi có biểu hiện đau bụng từ lâu, gia đình cũng đã đưa đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện ra đau bụng là do sỏi thận.

Mặc dù các bác sỹ đã tiến hành lấy hết sỏi thận ra khỏi người bệnh nhi, nhưng bệnh này rất dễ tái phát nếu người bệnh không ăn uống, sinh hoạt đúng cách.

Các bác sỹ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ khuyến cáo, bệnh nhân thường mắc sỏi trong nhóm oxalat canxi, do đó, bệnh nhân không nên ăn nhiều lạc, nội tạng động vật.

Đặc biệt, từ xưa dân ta thường có quan niệm khi bị sỏi thận không ăn hải sản, uống sữa. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm vì khi bị sỏi thận, nếu không ăn hải sản, uống sữa sẽ gây ra tình trạng loãng xương. Mỗi ngày, người bệnh vẫn có thể uống 0,5-1 lít sữa, ăn hải sản ở mức vừa phải, không quá dư thừa./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)