Benh vien 108 ra soat quy trinh sau su viec nham lan chi dinh hinh anh 1Phiếu siêu âm ghi chỉ định nhầm lẫn cho bệnh nhân.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền phiếu yêu cầu siêu âm thai nhi cho một nam bệnh nhân 85 tuổi của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Theo Đại tá Bùi Tuấn Khoa - Chủ nhiệm Chính trị (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), bệnh nhân trong vụ việc này là ông Trần Tiến L., 85 tuổi, thuộc diện bảo hiểm y tế, tới khám bệnh tại phòng khám Tiết niệu của Bệnh viện vào ngày 8/8/2018.

[Chuyển máy lọc máu lên Gia Lai cứu sống bệnh nhân nguy kịch]

Trên phiếu yêu cầu siêu âm của ông L., phần yêu cầu xét nghiệm, đã ghi: “Siêu âm Doppler thai nhi (thai, nhau thai, dây rốn, động mạch tử cung).”

Trước sai sót trên, đại tá Khoa cho hay, qua rà soát lại quy trình khám bệnh cho thấy: bác sỹ tại phòng khám chuyên khoa tiết niệu đã cho chỉ định siêu âm tiền liệt tuyến cho bệnh nhân Trần Tiến L., 85 tuổi, tuy nhiên do danh mục siêu âm hiện nay của bệnh viện có 73 mục và mục siêu âm Doppler thai nhi nằm ngay gần siêu âm Tiền liệt tuyến vì vậy đã lựa chọn nhầm xét nghiệm này khi in phiếu chỉ định siêu âm cho bệnh nhân.

Đây chỉ là phiếu yêu cầu siêu âm và ngay khi phát hiện sai sót, bác sỹ khám bệnh đã lập tức cho in lại phiếu siêu âm tiền liệt tuyến, đồng thời bác sỹ đã xin lỗi gia đình về sơ xuất này và gia đình cũng hoàn toàn đồng ý với giải thích của bác sỹ.

“Việc này cũng không gây ảnh hưởng gì đến kết quả chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Sau sự việc này, Bệnh viện đã rà soát lại quy trình khám chữa bệnh và đã phê bình, xử phạt đối với các nhân viên có liên quan theo quy chế khen thưởng xử phạt của Bệnh viện. Đồng thời, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện để phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn,” đại tá Bùi Tuấn Khoa cho biết./.

Thùy Giang (Vietnam+)