Benh vien Phu Tho: Cuu song benh nhan bi ngung tim sau gan 80 phut hinh anh 1Bác sỹ kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân ngừng tuần hoàn tim sau gần 80 phút.

Người bệnh Nguyễn Văn Vĩnh, 66 tuổi, đang điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại khoa Nội tổng hợp.

[Ngày hội Chủ nhật Đỏ dự kiến tiếp nhận 50.000 đơn vị máu]

Ngày 1/1, bệnh nhân đột ngột lên cơn khó thở cấp tính và ngừng tuần hoàn.

Ngay lập tức hệ thống báo động đỏ của Bệnh viện đã được phát đi. Một ê-kíp các bác sỹ giỏi đến từ các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực-Chống độc, Nội tổng hợp đã nhanh chóng tập trung và tiến hành cấp cứu, hồi sức cho bệnh nhân.

Trong 80 phút, các bác sỹ đã kiên trì tiến hành các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn: sốc điện, ép tim ngoài lồng ngực, các biện pháp hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn…, tim của bệnh nhân đã đập lại, người bệnh được chuyển về khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực.

Bác sỹ Bùi Xuân Khánh - Khoa Hồi sức tích cực Chống độc cho biết, khi tiếp nhận tại khoa Hồi sức tích cực, người bệnh trong trạng thái hôn mê sâu, suy tuần hoàn, hô hấp, toan chuyển hóa nặng.

“Khả năng sống sót và hồi phục của người bệnh rất thấp, bởi thời gian của các đợt ngừng tuần hoàn liên tiếp diễn biến quá lâu gần 80 phút," bác sỹ Khánh cho hay.

Với quyết tâm chiến đấu cùng người bệnh đến giây phút cuối cùng, các bác sỹ đã lập nên những điều kỳ tích.

Chỉ sau 4 ngày, bằng các phương tiện cấp cứu hiện đại: siêu lọc máu, sử dụng thuốc vận mạch, hô hấp nhân tạo, cân bằng kiềm toan, bồi phụ nước và điện giải, chăm sóc toàn diện… người bệnh đã hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)