Benh vien Viet Duc tao hinh lai hop so bi hep bam sinh cho 2 chi em hinh anh 1Một ca mổ tạo hình sọ mặt có ứng dụng công nghệ mới hiện đại nhất tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết các bác sỹ đã thực hiện thành công ca mổ tạo hình lại hộp sọ do bệnh lý dị tật hẹp hộp sọ bẩm sinh cho hai chị em N.Q.A (7 tuổi) và N.T.K (20 tháng tuổi).

Thành công của ca mổ giúp hai bé trở lại cuộc sống bình thường và N.Q.A đến nay đã có thể học tập với thầy cô và các bạn.

Theo chia sẻ của anh N. (bố hai bé), khi sinh ra, hai em không có biểu hiện chậm phát triển rõ rệt so với chúng bạn cùng tuổi. Lớn lên, cháu lớn N.Q.A có biểu hiện mắt lồi to ra và hộp sọ có hơi biến dạng so với bình thường.

Gia đình đưa cháu lớn đi khám tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình, Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thì được các bác sỹ chẩn đoán dị tật hẹp hộp sọ bẩm sinh. Đồng thời, qua thăm khám, các bác sỹ cũng phát hiện ra cháu nhỏ N.T.K cũng bị dị tập hẹp hộp sọ dính khớp một bên.

Sau đó, hai chị em được hội chẩn, lên kế hoạch mổ tạo hình lại hộp sọ bằng các công nghệ hiện đại trong chẩn đoán và điều trị.

[Phối hợp liên viện cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch]

Theo Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình, Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, dị tật hẹp hộp sọ bẩm sinh (có tên tiếng Anh là Craniosynostosis) là bệnh lý gây ra bởi tình trạng liền sớm của một hoặc nhiều khớp giữa các xương sọ. Tỷ lệ thường gặp ước tính là khoảng 1/2.000 trẻ sinh ra. Tình trạng này có thể diễn ra đơn độc hoặc phối hợp với các dị tật bẩm sinh khác trong các hội chứng nặng như Apert, Crouzon, Pfeiffer…

Việc hộp sọ liền sớm, không thể giãn nở được khi trẻ lớn làm tăng áp lực nội sọ, làm cho não bộ không phát triển được đặc biệt trong 12 tháng đầu đời là giai đoạn não bộ của trẻ đang cần phát triển rất nhanh. Việc tăng áp lực nội sọ sẽ gây chèn ép đè đẩy vào tổ chức não.

Nếu không tiến hành phẫu thuật tạo hình mở rộng hộp sọ, não sẽ không phát triển được dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là đáng lẽ trẻ phát triển trí tuệ một cách gần như bình thường thì lại trở thành thiểu năng trí tuệ và không thể tự phục vụ mình cho được; phần mắt ngày càng bị đẩy lồi ra, không được che phủ sẽ có nguy cơ loét giác mạc gây ra giảm thị lực và mù lòa. Vì vậy, với bệnh lý này thì việc phát hiện, chẩn đoán bệnh và can thiệp phẫu thuật sớm là một vấn đề cấp bách.

Để điều trị thành công các ca bệnh lý sọ mặt rất phức tạp. Ngoài việc phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa phẫu thuật, gây mê hồi sức và phục hồi chức năng sau mổ thì việc ứng dụng cập nhật công nghệ hiện đại phục vụ trong mổ là điều không thể thiếu.

Benh vien Viet Duc tao hinh lai hop so bi hep bam sinh cho 2 chi em hinh anh 2Hệ thống hàn vis tự tiêu công nghệ siêu âm Sonic.

Hiện nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thường thực hiện bằng công nghệ sử dụng nẹp vis Polime sinh học tự tiêu (PDLLA), hàn bắt vis dưới sóng siêu âm Sonic trong mổ. Trước đây, khi không có hệ thống nẹp tự tiêu đa hàng, để nới rộng hộp sọ các bác sỹ phải dùng chủ yếu là nẹp vis không tiêu Titan kết hợp chỉ thép hoặc chỉ tự tiêu Vicryl.

Như vậy hộp sọ không được giãn nở một cách tối ưu và sau đó sáu tháng đến một năm các bác sỹ sẽ phải mở lại những đường mổ lớn để lấy bỏ toàn bộ hệ thống nẹp vis không tiêu ra khỏi cơ thể. Mỗi lần mổ lớn như vậy luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho các bệnh nhi còn rất bé này. Hơn nữa, các loại nẹp vis tự tiêu thế hệ cũ thường có tính chịu lực yếu, nếu lực bắt vis mạnh quá sẽ gây gãy thân vis nên thường không được sử dụng rộng rãi.

Hiện nay, nhờ công nghệ bắt vis hàn nhiệt sóng siêu âm của loại vis thế hệ mới này, vít tự tiêu SonicPin được đưa vào một lỗ khoan mồi bằng sóng siêu âm giúp vis tan chảy xâm nhập và kết nối chắc chắn vào cấu trúc xốp của xương và được gắn chặt với xương. Việc sử dụng vật liệu tự tiêu có thể giúp thời gian của toàn bộ quá trình cấy ghép giảm đi một nửa so với kỹ thuật kết xương bằng vít thông thường.

Việt Nam nằm trong vùng Đông Nam Á là một trong những khu vực có tỷ lệ dị tật bẩm sinh về sọ mặt gần như cao nhất thế giới. Việc triển khai thành công kỹ thuật hàn vis tự tiêu dưới siêu âm này mở ra triển vọng lớn cho các trường hợp bệnh nhi hẹp hộp sọ và các trường hợp cắt chỉnh hàm hay chấn thương hàm mặt thông thường khác./.

N. Bích (TTXVN/Vietnam+)