Bia Ha Noi-Me Linh: Tien phong trong dinh huong phat trien ben vung hinh anh 1Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh vinh dự đón Huân chương lao động hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Là một trong những nhà máy bia có thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến và quy mô lớn, Nhà máy Bia Hà Nội-Mê Linh (một đơn vị thuộc Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội, Habeco) đã có nhiều đóng góp quan trọng cho việc phát triển thương hiệu của Habeco, khẳng định vị thế của Tổng công ty trên thị trường trong nước và quốc tế.

[Chủ tịch Habeco: Tái định vị để tiếp tục chặng đường phát triển mới]

Đơn vị chủ lực của Habeco

Được khởi công xây dựng vào tháng 7/2006 và đi vào hoạt động từ tháng 9/2009 trên địa bàn huyện Mê Linh, Nhà máy bia Hà Nội-Mê Linh luôn đóng vai trò là đơn vị sản xuất chủ lực của Habeco.

Với hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, nhà máy sản xuất các sản phẩm bia chai và bia lon mang thương hiệu Habeco. Hiện, công suất dây chuyền cao nhất lên tới 60.000 chai, lon/giờ và tuân thủ nghiêm ngặt theo hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường quốc tế.

Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, ông Phan Minh Sơn, Giám đốc nhà máy cho biết, được đầu tư hiện đại, đồng bộ với qui mô lớn, nhà máy bia Hà Nội-Mê Linh được Tổng công ty cổ phần Rượu-Bia-Nước giải khát Hà Nội cung cấp những nguồn lực tốt nhất về con người, hệ thống quán lý.

Với sự hỗ trợ quan trọng đó, nhà máy đã phát huy được các lợi thế, đẩy mạnh phong trào thi đua, năng lực sản xuất, thực hiện các cải tiến liên tục để phát huy tối đa hiệu năng máy móc thiết bị nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao nhất.

Bên cạnh đó, nhà máy cũng triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của Habeco, cũng như nâng cao vị thế của tổng công ty trên thị trường.

Trong suốt chặng đường 10 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, vất vả song theo ông Sơn, nhà máy bia Hà Nội-Mê Linh cũng gặt hái không ít thành công.

Dẫn chứng thêm, ông Sơn cho biết, trong nhiều năm liền sản lượng nhà máy bia Hà Nội-Mê Linh luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, qui mô sản phẩm ngày càng đa dạng, góp phần vào việc đóng góp vào ngân sách và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Bia Ha Noi-Me Linh: Tien phong trong dinh huong phat trien ben vung hinh anh 2Ông Trần Đình Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Habeco phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm khánh thành bia Hà Nội-Mê Linh. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Góp phần nâng tầm thương hiệu của Habeco

Nhà máy bia Mê Linh+Hà Nội luôn xác định một trong số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản trị sản xuất là tiết kiệm, giảm chi phí sản xuất thông qua giám sát chặt chẽ việc thực hiện định mức kinh tế kỹ thuật, giảm tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng, góp phần tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường.

Vì vậy, trong thời gian qua, nhà máy đã triển khai xây dựng nhiều kế hoạch hành động cụ thể phù hợp với từng giai đoạn sản xuất, thực hiện sáng kiến cải tiến trên nhiều hoạt động, nhằm nâng cao lợi ích kinh tế cho toàn hệ thống.

Cụ thể, giai đoạn 2009-2013, nhà máy có một sáng kiến cải tiến về công tác vận chuyển hàng từ kho nhà máy đến kho của Công ty Habeco Một thành viên tại Mê Linh, đã giúp tiết kiệm được chi phí vận chuyển lên đến hơn ba tỷ đồng.

Trong giai đoạn năm 2014-2018, nhà máy đã có 39 sáng kiến lớn được ghi nhận và nhiều cải tiến hợp lý hóa sản xuất khác, giúp đáp ứng kịp thời những kế hoạch sản xuất, cải tiến một số quy trình quản trị sản xuất, giá trị làm lợi lên đến hàng tỷ đồng, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng.

Điển hình năm 2016, nhà máy đã chế tạo thành công hệ thống gá nến lọc. Nhờ vậy sản lượng lọc tăng 25-30% mỗi mẻ, tuổi thọ hệ thống nến tăng lên 20% với giá trị nến lọc mới cho hai máy lọc trị giá hơn 10 tỷ đồng.

Tại Lễ kỷ niệm 10 năm khánh thành Nhà máy bia Hà Nội-Mê Linh và đón nhận Huân chương lao động hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng diễn ra ngày 6/9, ông Trần Đình Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Habeco cho biết, hiện nay, nhà máy là đơn vị đóng vai trò sản xuất chủ lực của Habeco, chiếm khoảng 30% tổng sản lượng sản xuất của tổng công ty.

Nhà máy có hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, vệ sinh môi trường đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9000, 14000, 22000, HACCP… Đội ngũ vận hành là các kỹ sư có tay nghề cao, thường xuyên được đào tạo, nâng cao trình độ và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

“Ngoài công tác sản xuất kinh doanh, nhà máy còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Habeco xác định, Nhà máy bia Hà Nội-Mê Linh là đơn vị chủ chốt, góp phần nâng tầm của Habeco trong thời kỳ mới. Do đó, thời gian tới, Habeco sẽ tiếp tục đầu tư để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của nhà máy, góp phần phát triển bền vững, nâng vị thế của Habeco,” ông Trần Đình Thanh nói./.

- Chủ tịch Habeco nói về chặng đường 10 năm của Nhà máy bia Hà Nội-Mê Linh:

Theo quyết định số 1161/QĐ-CTN, Nhà máy bia Hà Nội-Mê Linh đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2014 - 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trước đó, vào năm 2014, nhà máy vinh dự được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích đạt được trong giai đoạn 2009-2013 nhân kỷ niệm 5 năm đi vào hoạt động.

(Vietnam+)