BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

Chỉ cần sở hữu thẻ BIDV NAPAS, công dân Việt Nam khi du lịch, công tác… tại xứ sở Chùa Tháp có thể thực hiện quét mã QR để thanh toán hàng hóa dịch vụ một cách dễ dàng.

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia. (Ảnh: PV/Vietnam+)
BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại Lễ công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR Việt Nam-Campuchia, trong đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là một trong ba ngân hàng đầu tiên thành công kết nối thanh toán liên thông cho khách hàng thông qua mã QR.

Kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng mã QR giữa Việt Nam và Campuchia là một phần trong khuôn khổ hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Quốc gia Campuchia với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và ngân hàng ACLEDA là hai đơn vị đầu mối cung cấp hạ tầng kết nối liên thông giữa hai quốc gia. So với thanh toán bằng tiền mặt và các loại thẻ khác, thanh toán bằng mã QR không biên giới Việt Nam - Campuchia mang lại nhiều thuận lợi cho du khách và người dân tại hai quốc gia.

Từ nay, chỉ cần sở hữu thẻ BIDV NAPAS và điện thoại thông minh cài đặt sẵn ứng dụng BIDV SmartBanking, công dân Việt Nam khi du lịch, công tác… tại xứ sở Chùa Tháp có thể thực hiện quét mã QR để thanh toán hàng hóa dịch vụ một cách dễ dàng, nhanh chóng và an toàn bảo mật tại các điểm chấp nhận thanh toán Campuchia QR (KHQR), giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đổi ngoại tệ. Giá trị giao dịch được quy đổi giữa đồng Riel Campuchia và VND theo tỷ giá quy định tại thời điểm thanh toán.

Tương tự, người dân Campuchia khi đến Việt Nam cũng không cần mang theo tiền mặt hoặc quy đổi Việt Nam đồng. Thay vào đó, du khách từ Campuchia có thể sử dụng điện thoại thông minh để giao dịch quét mã VietQR tại hàng nghìn điểm chấp nhận thanh toán của BIDV trên toàn quốc.

Như vậy, sau Thái Lan, Campuchia là thị trường thứ hai BIDV triển khai thành công dịch vụ kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR, giúp gia tăng trải nghiệm thanh toán tiện lợi, an toàn cho chủ thẻ ở cả trong và ngoài nước. Hoạt động này cũng góp phần thúc đẩy phát triển thanh toán số trong giao thương, xúc tiến thương mại, du lịch... giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực./.

Trước đó, ngày 26/3/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức công bố việc kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng mã phản hồi nhanh tương thích (interoperable QR code) giữa Việt Nam và Thái Lan. Trong đó, BIDV là một trong những ngân hàng đi đầu sở hữu công nghệ tài chính kết nối dịch vụ chấp nhận thanh toán cho khách hàng Thái Lan qua mã QR.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục