Bien the Omicron lay lan nhanh, Han Quoc vuot moc 10 trieu ca mac hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 22/3/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tổng số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc đã vượt mốc 10 triệu trong bối cảnh lo ngại tỷ lệ lây nhiễm hằng ngày tiếp tục tăng đột biến, do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

Ngày 23/3, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) thông báo nước này ghi nhận thêm 490.881 ca mắc COVID-19, đưa tổng số ca mắc lên 10.427.247 ca.

Đây cũng là ngày có số ca mắc mới cao thứ hai so với mức cao kỷ lục 621.221 ca ghi nhận vào ngày 17/3 vừa qua. Hiện trung bình ở Hàn Quốc cứ 5 người thì có 1 người mắc COVID-19. 

Số người tử vong do mắc COVID-19 tại Hàn Quốc cũng tăng 291 trường hợp so với ngày trước đó, đưa tổng số người không qua khỏi lên 13.432.

Như vậy, tỷ lệ tử vong tại Hàn Quốc hiện là 0,13%. Số bệnh nhân mắc COVID-19 nặng hằng ngày vẫn duy trì trên ngưỡng 1.000 người trong hai tuần liên tiếp. 

Tính đến ngày 22/3, đã có 32,42 triệu người, tương đương 63,2% dân số Hàn Quốc, được tiêm mũi tăng cường vaccine. Số người tiêm đủ liều cơ bản là 44,46 triệu người, chiếm 86,6%.

Cơ quan Y tế Hàn Quốc dự đoán số ca nhiễm tại nước này có thể  lên đến đỉnh điểm khi khoảng 20% dân số có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, hiện cũng rất khó dự đoán làn sóng lây nhiễm đạt đỉnh nếu chỉ dựa trên tỷ lệ phần trăm các trường hợp được xác nhận dương tính trên tổng số người dân vì còn một số yếu tố khác, trong đó có tỷ lệ miễn dịch tự nhiên và mức độ lây nhiễm được ngăn ngừa thông qua việc tiêm vaccine.

[Hàn Quốc: Thách thức trên con đường trở lại cuộc sống bình thường]

Mặc dù trước đó đã có nhiều dự đoán cho rằng làn sóng lây nhiễm hiện tại có thể lên đến đỉnh điểm vào ngày 23/3 và các chỉ số chính (chẳng hạn như tỷ lệ tử vong hoặc tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nguy kịch) sẽ đạt đỉnh trong vòng từ 2 đến 3 tuần tới, song Cơ quan Y tế Hàn Quốc dự báo khả năng đợt bùng phát lây nhiễm hiện nay sẽ còn tiếp tục do sự lây lan nhanh chóng của dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, được cho là có tốc độ lây lan cao hơn 30% so với biến thể Omicron ban đầu.

Giám đốc KDCA Jung Eun-kyung lưu ý: "Khi tỷ lệ các ca nhiễm BA.2 tăng lên và xét nghiệm kháng nguyên nhanh được công nhận, khả năng thời gian đạt đỉnh của đợt dịch này sẽ bị kéo dài hơn và quy mô dịch cũng sẽ tăng lên so với các dự đoán trước đó"./.

 
Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)