Biểu tình lớn tại Guatemala đòi Tổng thống Morales từ chức

Gần 40.000 người dân đã đổ về Quảng trường trung tâm tại thủ đô Guatemala để phản đối chính phủ của tổng thống Jimmy Morales và yêu cầu nhà lãnh đạo này từ chức với cáo buộc tham nhũng.
Biểu tình lớn tại Guatemala đòi Tổng thống Morales từ chức ảnh 1Tổng thống Jimmy Morales. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/3, gần 40.000 người dân từ các vùng miền khác nhau của Guatemala đã đổ về Quảng trường trung tâm tại thủ đô Guatemala để phản đối chính phủ của tổng thống Jimmy Morales và yêu cầu nhà lãnh đạo này từ chức do những cáo buộc về tham nhũng.

Ủy ban Phát triển nông thông và Tổ chức điều phối các hiệp hội nông thôn toàn quốc (CNOC) là các tổ chức đã phát động cuộc tuần hành hòa bình này, và lực lượng tham gia chủ yếu là nông dân, học sinh, cộng đồng thổ dân và thành viên các tổ chức xã hội.

Trước đó, khi biết kế hoạch của phe biểu tình, Tổng thống Morales đã đi công tác tại bang Tây Nam Sololá, trong khi Phó Tổng thống Jafeth Cabrera đã đề cập tới khả năng đàm phán với những người biểu tình nhưng nhấn mạnh những đề xuất nhượng bộ của chính phủ sẽ là “rất nhẹ nhàng.”

Ông Jimmy Morales, một diễn viên hài và ứng cử viên tổng thống độc lập không có nhiều kinh nghiệm chính trị, đã bất ngờ đắc cử năm 2015 với cam kết về việc xóa bỏ nạn tham nhũng, sau khi vụ bê bối tham nhũng “Đường dây” đã làm sụp đổ chính phủ của Tổng thống Otto Pérez Molina và khiến các cử tri mất lòng tin vào các chính đảng truyền thống.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm cầm quyền, ông Morales đang đối mặt nhiều cáo buộc về tham nhũng, bao che cho các hành vi trốn thuế và dung túng cho các doanh nghiệp từng “nhúng chàm” trong vụ “Đường dây”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.