Binh sy Han-Trieu lan dau vao lanh tho cua nhau mot cach hoa binh hinh anh 1Một trạm gác của Hàn Quốc ở Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên ngày 9/11/2018. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Theo AFP, Hàn Quốc thông báo, ngày 12/12, các binh sỹ từ Triều Tiên và Hàn Quốc chuẩn bị xác minh việc tháo dỡ những chốt canh gác ở khu vực phi quân sự sau khi lần đầu tiên vượt biên giới để vào lãnh thổ của nhau một cách hòa bình.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc sáng cùng ngày cho biết các thanh sát viên nước này sẽ tới mỗi chốt canh gác ở phía Triều Tiên để xác minh việc tháo dỡ của Bình Nhưỡng và đảm bảo mọi vũ khí và binh sỹ đều được chuyển đi.

[Hàn Quốc siết chặt quy định khi muốn hạn chế hợp tác liên Triều]

Các thanh sát viên của Triều Tiên cũng thực hiện quá trình tương tự trên các chốt của Hàn Quốc.

Thông báo của bộ này nêu rõ: "Sự việc này sẽ đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi chia cắt, các binh sỹ của Triều Tiên và Hàn Quốc băng qua đường ranh giới quân sự một cách hòa bình."

Việc dỡ bỏ 20 chốt canh gác dọc biên giới là một trong những bước được nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng Chín ở Bình Nhưỡng và cũng là một phần của nỗ lực hòa giải nhanh chóng trên bán đảo Triều Tiên./.

(Vietnam+)