Binh Thuan: Cach ly y te tai nha doi voi F1 va nguoi ve tu vung dich hinh anh 1Đoàn xe đưa công dân Bình Thuận từ Thành phố Hồ Chí Minh về thành phố Phan Thiết quê tránh dịch COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngày 8/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận ban hành phương án thí điểm cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 (F1) và người từ vùng dịch trở về địa phương để phòng, chống dịch COVID-19.

Việc thí điểm áp dụng hình thức cách ly y tế tại nhà nhằm giảm áp lực quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung. Đồng thời nâng cao ý thức, nhận thức, kiến thức, thái độ về phòng chống dịch COVID-19 của F1 thực hiện cách ly tại nhà, tuyệt đối không tiếp xúc với người khác để làm lây lan dịch bệnh; tăng cường công tác phối hợp quản lý, kiểm tra, giám sát cách ly y tế tại nhà trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian cách ly y tế tại nhà 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly.

Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày và có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo. Sau khi hết thời gian cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 4 ngày tiếp theo.

Người cách ly y tế tại nhà đáp ứng điều kiện là có nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Trước cửa nhà có biển cảnh báo "địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19;" phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình…

Người cách ly phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà, không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác…

Để triển khai hiệu quả, an toàn việc cách ly y tế tại nhà, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng kế hoạch tập huấn triển khai thực hiện Phương án này đối với lực lượng y tế, các sở, ngành, địa phương có liên quan.

Các trạm y tế phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thẩm định điều kiện cách ly y tế tại nhà cho từng đối tượng F1. Hàng ngày, trạm y tế sẽ tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly và người ở cùng nhà; hỗ trợ đo thân nhiệt nếu những đối tượng này không tự thực hiện được; ghi chép kết quả giám sát vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Báo cáo ngay cho Trung tâm Y tế và chính quyền địa phương khi người cách ly và người ở cùng nhà có biểu hiện mắc bệnh như sốt, ho, khó thở và các biểu hiện sức khỏe khác.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bình Thuận, tính đến trưa 8/10, toàn tỉnh có 3.703 trường hợp mắc COVID-19. Số trường hợp đang cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh là 4.862 người; số trường hợp cách ly tại nhà là 3.058 người./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)