Phan Thiết khẩn trương khống chế các chùm ca bệnh mới phát sinh

Dịch COVID- 19 trên địa bàn thành phố Phan Thiết đang có diễn biến phức tạp. Trong vòng 7 ngày qua, thành phố ghi nhận 119 ca mắc COVID- 19, trong đó có 66 ca ngoài cộng đồng tại 12 phường, xã.
Phan Thiết khẩn trương khống chế các chùm ca bệnh mới phát sinh ảnh 1Tàu thuyền khi cập bến cảng cá Phan Thiết phải xuất trình giấy tờ theo quy định cho lực lượng chức năng. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương rà soát, đánh giá lại mức độ nguy cơ của tất cả các xã, phường sát với thực tế, đồng thời tiếp tục xác định rõ nguồn lây của các chùm ca bệnh mới phát sinh trong cộng đồng, đối chiếu các nguồn lây để nhận định chính xác tình hình dịch.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Phan Thiết tổ chức sáng 1/10.

Ông Lê Tấn Phong yêu cầu trên cơ sở đánh giá mức độ, thành phố Phan Thiết áp dụng kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch như: phong tỏa 2 lớp; giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại "vùng đỏ," "vùng cam" cho phù hợp; đồng thời khẩn trương tổ chức xét nghiệm, phát hiện sớm các F0. 

Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết phải có văn bản nhắc nhở các cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh… tổ chức xét nghiệm sàng lọc mỗi tuần/lần.

Các phường, xã tiếp tục rà soát và tổ chức lại các chợ truyền thống, nếu không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch thì dừng hoạt động. Công an tỉnh tăng cường lực lượng, hỗ trợ cho thành phố Phan Thiết thành lập các tổ kiểm soát, tuần tra, các chốt tại các khu vực nguy cơ. Sở Y tế tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh, đánh giá mức độ dịch bệnh của thành phố Phan Thiết đồng thời tăng cường lực lượng hỗ trợ cho thành phố dập dịch.

Cảng cá Phan Thiết là khu vực nguy cơ cao, có nhiều người và doanh nghiệp hoạt động sản xuất, mua bán hải sản. Hơn hết, số ca bệnh phát sinh trong những ngày vừa qua đều liên quan đến cảng.

Vì vậy, ông Lê Tấn Phong lưu ý Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Ban quản lý cảng theo dõi sát tình hình dịch bệnh. Nếu tiếp tục có phát sinh ca bệnh liên quan thì phải dừng hoạt động cảng, ít nhất một tuần. Bên cạnh đó, các lực lượng tại cảng tăng cường kiểm soát người ra vào cảng, tạm dừng các hoạt động buôn bán nhỏ lẻ đồng thời lắp đặt camera giám sát tại các khu vực phức tạp; tổ chức lại từng khu vực cho phù hợp…

Dịch COVID- 19 trên địa bàn thành phố Phan Thiết đang có diễn biến phức tạp. Trong vòng 7 ngày qua (từ 24-30/9), thành phố ghi nhận 119 ca mắc COVID- 19, trong đó có 66 ca ngoài cộng đồng tại 12 phường, xã.

Theo ông Phan Nguyễn Hoàng Tân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết, chùm ca F0 mới phát sinh xác định chủ yếu liên quan đến cảng Phan Thiết và các địa phương có người thường xuyên đến cảng như: phường Phú Tài, Đức Thắng, Lạc Đạo…Một số khác có liên quan đến kho hàng của Bách hóa xanh tại xã Hàm Kiệm (huyện Hàm Thuận Nam); xe tải chở hàng ngoài thành phố Phan Thiết và Khu công nghiệp Phan Thiết.

[Tỉnh Hà Tĩnh phát hiện 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng]

Ngay sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, thành phố Phan Thiết phối hợp với ngành y tế khoanh vùng, truy vết và đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung; phong tỏa hẹp và xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp F0. Riêng đối với khu vực cảng cá, thành phố Phan Thiết đã phong tỏa tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ số lao động trong cảng, ngư dân trên các tàu cá vào khu vực cảng.

Thành phố Phan Thiết đã thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại cổng số 2 của Cảng cá Phan Thiết để kiểm soát chặt người và phương tiện lưu thông đường bộ đi vào cảng. Thành phố cũng tạm dừng hoạt động khai thác hải sản của ngư dân trên địa bàn phường Phú Tài, phường Đức Thắng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục