Blue Origin tiếp tục hoãn chuyến bay thương mại thứ 4 vào vũ trụ

Hãng Blue Origin của tỷ phú Mỹ Jeff Bezos buộc phải hoãn sứ mệnh NS-20 của New Shepard đến ngày 31/3 do có gió lớn, cản trở quá trình phóng của tàu vũ trụ.
Blue Origin tiếp tục hoãn chuyến bay thương mại thứ 4 vào vũ trụ ảnh 1Tàu vũ trụ New Shepard của công ty Blue Origin tại Van Horn, Texas, Mỹ, ngày 20/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, Công ty dịch vụ du lịch vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Mỹ Jeff Bezos thông báo hoãn chuyến bay thương mại thứ 4 vào vũ trụ thêm 2 ngày với lý do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Theo kế hoạch, tàu vũ trụ New Shepard của Blue Origin sẽ được phóng vào lúc 13h30 (giờ GMT) tức 20h30 (theo giờ Việt Nam) ngày 29/3 tại bãi phóng ở phía Tây bang Texas, Mỹ.

Tuy nhiên, hãng buộc phải hoãn sứ mệnh NS-20 của New Shepard đến ngày 31/3 do có gió lớn, cản trở quá trình phóng của tàu vũ trụ.

[Hành khách lớn tuổi nhất thế giới bay vào vũ trụ thành công]  

Trước đó, Blue Origin đã phải hoãn thực hiện sứ mệnh không gian này từ ngày 23/3 sang ngày 29/3.

Sứ mệnh không gian NS-20 có sự tham gia của 6 hành khách, gồm nhà đầu tư Marty Allen; chuyên gia bất động sản Marc Hagle và vợ là Sharon Hagle; Giáo sư Jim Kitchen tại Đại học North Carolina, George Nield - Chủ tịch sáng lập công ty Công nghệ không gian thương mại và Gary Lai - “kiến trúc sư” của hệ thống phóng tàu vũ trụ New Shepard.

Ông Gary Lai là hành khách cuối cùng xác nhận tham gia chuyến bay vũ trụ này sau khi Blue Origin thông báo diễn viên hài kịch Pete Davidson không góp mặt. Riêng ông Lai sẽ không phải trả chi phí cho chuyến du lịch đặc biệt này.

Theo dự kiến, chuyến bay vũ trụ thương mại trên kéo dài trong 10 phút. Trong cuộc “du ngoạn” vào không gian, các hành khách sẽ có dịp trải nghiệm trạng thái không trọng lượng ở độ cao 106.680m so với bề mặt Trái Đất.

Hồi tháng 7/2021, Blue Origin đã thực hiện mệnh không gian thứ 17 và cũng là chuyến bay vào không gian chở hành khách đầu tiên với sự tham gia của tỷ phú Jeff Bezos, em trai ông là Mark Bezos, nữ phi công tiên phong trong lĩnh vực hàng không vũ trụ Wally Funk (82 tuổi) và sinh viên người Hà Lan Oliver Daemen (18 tuổi) - hành khách trẻ tuổi nhất bay vào vũ trụ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục