Blue Origin hoãn chuyến bay đưa hành khách vào không gian

Theo thông báo của Blue Origin, ban đầu chuyến bay này được lên kế hoạch vào ngày 9/12, song do dự báo trời sẽ có gió mạnh trong hai ngày 9 và 10/12 nên chuyến bay được dời sang ngày 11/12.
Blue Origin hoãn chuyến bay đưa hành khách vào không gian ảnh 1Tàu vũ trụ New Shepard của công ty Blue Origin tại Van Horn, Texas (Mỹ), ngày 20/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/12, công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos thông báo chuyến bay thứ 3 đưa người lên không gian đã phải hoãn lại 2 ngày do điều kiện thời tiết không cho phép.

Theo thông báo của Blue Origin, ban đầu chuyến bay này được lên kế hoạch vào ngày 9/12, song do dự báo trời sẽ có gió mạnh trong hai ngày 9 và 10/12 nên chuyến bay được dời sang ngày 11/12. Dự kiến, chuyến bay này sẽ được thực hiện từ bãi phóng ở vùng Tây Texas (Mỹ) vào 8h45 (giờ địa phương, tức 21h45 giờ Việt Nam).

Trong chuyến bay lần này, có hai người là khách mời là bà Laura Shepard Churchley, con gái của phi hành gia người Mỹ đầu tiên lên vũ trụ năm 1961 - ông Alan Shepard - và ông Michael Strahan, cựu cầu thủ bóng đá, đồng tổ chức chương trình "Good Morning America."

[Hành khách lớn tuổi nhất thế giới bay vào vũ trụ thành công]

4 người còn lại là những khách hàng mua vé, gồm nhà từ thiện Dylan Taylor, kiêm Giám đốc điều hành Voyager Space; nhà đầu tư Evan Dick và hai cha con ông Lane Bess - người sáng lập công ty đầu tư và tiếp thị Bess Ventures. Ông Lane Bess cùng con trai Cameron Bess là cặp cha con đầu tiên lên vũ trụ.

Trước đó, Blue Origin cho biết tên lửa được sử dụng trong chuyến bay là loại tên lửa bay ở quỹ đạo thấp, mang tên New Shepard nhằm vinh danh phi hành gia huyền thoại Alan Shepard.

Dự kiến, chuyến bay thứ 3 đưa người lên vũ trụ của Blue Origin sẽ kéo dài khoảng 10 phút, cho phép các hành khách trải nghiệm khoảnh khắc không trọng lực tại ranh giới không gian được quốc tế công nhận trước khi quay trở lại Trái Đất./.

Blue Origin hoãn chuyến bay đưa hành khách vào không gian ảnh 2Laura Shepard Churchley, Lane Bess và Cameron Bess - các hành khách dự kiến sẽ bay vào không gian - trong một buổi đào tạo tại Blue Origin’s Launch Site One. (Nguồn: geekwire.com)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục