BMW canh bao khan hiem chip co the tac dong den nua cuoi nam hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters.)

Ngày 3/8, hãng sản xuất ô tô lớn BMW của Đức đã thông báo doanh thu kỷ lục 4,8 tỷ euro trong quý II/2021, song cảnh báo nửa cuối năm nay sẽ có thể bị ảnh hưởng của tình trạng khan hiếm linh kiện bán dẫn.

Trong thông cáo báo chí, BMW cho biết con số trên tăng 43% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, doanh thu trong nửa đầu năm đạt 55,4 tỷ euro, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức doanh thu kỷ lục từ tháng 4 đến thang 6 vừa qua một phần vì mức phạt mà cơ quan cạnh tranh của châu Âu đưa ra hồi tháng 7 ít hơn 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) so với dự kiến và được ghi vào phần thu trong bảng cân đối thu chi.

Trước đó, Liên minh châu Âu đã tuyên phạt BMW và Volkswagen (cũng của Đức) vì hông đồng phát triển kỹ thuật lọc khí NO2 cho các loại xe ô tô chạy bằng diesel. Hãng xe Daimler cũng dính líu tới vụ bê bối này song không bị phạt hành chính. 

Mặt khác, doanh thu tăng mạnh cũng một phần nhờ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19. Nếu so sánh, công ty đã thua lỗ 212 triệu euro trong quý II/2020, khi đại dịch làm đình trệ thương mại và hoạt động đi lại trên khắp thế giới.

[Đằng sau tham vọng trở thành khu sản xuất chip hàng đầu thế giới]

BMW đã cố gắng tự xoay sở trong tình trạng thiếu nguồn cung toàn cầu về linh kiện bán dẫn, nhưng giờ đã bắt đầu cảm nhận tác động. Giám đốc Tài chính Nicolas Peter cho biết: “Tình trạng khan hiếm nguồn cung càng kéo dài thì tình hình sẽ càng căng thẳng. Chúng tôi dự báo trong nửa cuối năm, sẽ tiếp tục phải hạn chế sản xuất, vì vậy sẽ ảnh hương đến doanh số.”

Theo ông Peter, việc giá nguyên liệu đầu vào tăng cũng tác động đến kết quả kinh doanh của công ty từ nay đến cuối năm./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)