Bộ Ngoại giao Nga phản đối việc FBI thẩm vấn nghị sỹ Yumasheva

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết bà Yumasheva đã bị tạm giữ tại sân bay New York, và một quan chức của Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã hỏi bà "những câu hỏi mơ hồ và không thể chập nhận.”
Nữ nghị sỹ Nga Inga Yumasheva bị FBI tạm giữ và thẩm vấn. (Nguồn: Tass)
Nữ nghị sỹ Nga Inga Yumasheva bị FBI tạm giữ và thẩm vấn. (Nguồn: Tass)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 6/10 đã phản đối mạnh mẽ Mỹ về việc mật vụ Mỹ thẩm vấn một nghị sỹ Nga, bà Inga Yumasheva.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết bà Yumasheva đã bị tạm giữ tại sân bay New York, và một quan chức của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã hỏi bà "những câu hỏi mơ hồ và không thể chập nhận” suốt một giờ, sau đó tiếp tục đề nghị liên lạc tại một quán càphê trong một môi trường không chính thức.

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi mạnh mẽ phản đối quyết định liên quan đến hành động của chính quyền Mỹ đối với thành viên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, bà Inga Yumasheva, người đã bị các đặc vụ FBI tạm giữ một ngày trước đó tại sân bay New York. Đây là hành động thù địch mới chống lại Nga và các đại diện của họ, rõ ràng nhằm mục tiêu làm xấu thêm bầu không khí quan hệ Nga-Mỹ."

[Nga: Vụ bê bối thị thực Mỹ hủy hoại hình ảnh của Liên hợp quốc]

Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại rằng bà Yumasheva, với tư cách là điều phối viên của nhóm nghị sỹ ở Duma Quốc gia, bàn về quan hệ với Quốc hội Mỹ, đang hướng tới diễn đàn Đối thoại Fort Ross ở San Francisco, được thiết kế để giúp tăng cường sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau giữa các dân tộc Nga-Mỹ. Thật đáng tiếc, tinh thần xây dựng của các nhà tổ chức hội nghị đã gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ của một số lực lượng chính trị ở Washington.

Bằng chứng về việc này là đại diện Bộ Ngoại giao Nga đã bị cấm tham gia diễn đàn do vấn đề thị thực, và nay cũng vậy, một sự khiêu khích trắng trợn chống lại Quốc hội Nga.

Bộ này bày tỏ sự phẫn nộ sâu sắc trước vụ việc.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những người đưa ra quyết định ở Washington nên xem xét sự leo thang căng thẳng có hệ thống trong quan hệ với Nga có thể dẫn đến đâu. Chính sách như vậy là thiển cận và nguy hiểm.

Hơn nữa, sự quan tâm thực sự của công chúng Mỹ tại diễn đàn Đối thoại Fort Ross cho thấy một cách thuyết phục rằng người Mỹ bình thường không muốn đối đầu, mà vì sự hợp tác giữa Nga và Mỹ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục