Bo Thuong mai My: Doanh nghiep co the hop tac voi Huawei ve mang 5G hinh anh 1Biểu tượng mạng 5G tại một triển lãm ở Los Angeles, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/6 (giờ địa phương) Bộ Thương mại Mỹ cho hay sẽ sửa đổi các quy định cấm các doanh nghiệp Mỹ hợp tác với tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) để cho phép họ phối hợp với doanh nghiệp này để thiết lập các tiêu chuẩn cho các mạng di động thế hệ thứ 5 (5G).

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ và các cơ quan khác của Mỹ đã tán thành việc thay đổi quy định trên, mà theo kế hoạch sẽ được công bố trên Công báo liên bang trong ngày 16/6.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã xác nhận thông tin trên và cho biết Mỹ sẽ không "để mất" vị trí dẫn đầu thế giới về sáng tạo.

Theo ông Ross, Bộ Thương mại Mỹ cam kết bảo vệ an ninh quốc gia và các lợi ích trong chính sách ngoại giao của Mỹ, đồng thời ủng hộ đưa các công nghệ của Mỹ trở thành những tiêu chuẩn quốc tế.

[Mỹ cảnh cáo Canada về khả năng Huawei được tham gia mạng 5G]

Bộ Thương mại Mỹ sau đó đã chính thức công bố thông tin trên và lưu ý rằng việc Mỹ tham gia thiết lập các tiêu chuẩn “ảnh hưởng tới tương lai của 5G, ôtô tự lái, trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ hiện đại khác.

Năm 2019, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách các thực thể của Bộ Thương mại Mỹ nhằm hạn chế việc các công ty Mỹ bán sản phẩm và công nghệ cho doanh nghiệp này do quan ngại về vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ.

Các quan chức chính phủ và lãnh đạo ngành viễn thông và công nghệ thông tin của Mỹ cho rằng việc điều chỉnh quy định nói trên sẽ không phải là một dấu hiệu cho thấy sự "lùi bước" của Mỹ trong việc giải quyết các quan ngại về bảo mật thông tin liên quan tới Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Về phần mình, người phát ngôn của Huawei, Michelle Zhou, chưa có bình luận nào về thông tin trên./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)