Bo truong Bo Van hoa: Chua co thong tin quan chuc dong gop xay chua hinh anh 1Đồ lễ bày lộn xộn, tiền lẻ đặt tràn lan tại Phủ Tây Hồ. (Ảnh chỉ mang tính minh họa: TTXVN)

Nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề quản lý hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, phòng ngừa mê tín dị đoan, đầu tư xây dựng và quản lý các công trình tâm linh được các đại biểu Quốc hội đặt ra với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại phiên chất vấn chiều 5/6 trong khuôn khổ Kỳ họp thứ bảy (Quốc hội khóa XIV).

“Không có khái niệm chùa BOT”

Ông Nguyễn Mai Bộ (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang) đề cập đến hiện tượng “thương mại hóa” tâm linh (xây dựng các khu du lịch tâm linh), lợi dụng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng để thu lợi bất chính.

Ngoài ra, đại biểu tỉnh An Giang chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về việc có hay không câu chuyện quan chức đóng góp xây dựng những ngôi chùa lớn. Ông Nguyễn Mai Bộ gọi các những ngôi chùa được xây dựng trong các khu du lịch là “chùa BOT.”

Trả lời vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, hiện nay, sản phẩm du lịch được phân loại theo các nhóm: du lịch biển, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và du lịch đô thị.

“Tuy nhiên, những khái niệm, sự phân loại trên cũng chỉ mang tính chất tương đối. Bởi lẽ, trên thực tế, chúng ta có nhiều loại hình khác như du lịch mạo hiểm, du lịch thể thao… Loại hình du lịch tâm linh được ghép chung vào du lịch văn hóa. Tại một số khu du lịch có cơ sở tín ngưỡng tôn giáo nhưng không gọi là khu du lịch tâm linh mà gọi là khu du lịch quốc gia. Bên cạnh cơ sở tín ngưỡng thì trong những khu du lịch đó còn có nhiều hạng mục khác như sân golf…” ông Nguyễn Ngọc Thiện giải thích.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, việc lợi dụng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng để thu lợi bất chính là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

[Chấn chỉnh biểu hiện lệch chuẩn trong văn hóa ứng xử tại nơi thờ tự]

Ông Nguyễn Ngọc Thiện thông tin thêm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý về mặt văn hoá, định hướng nếp sống văn minh; còn việc quản lý các cơ sở tôn giáo, thờ tự là trách nhiệm của Bộ Nội vụ.

“Đến nay, chúng tôi chưa có bất cứ thông tin cụ thể nào về việc quan chức đóng góp xây dựng chùa,” ông Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Chúng ta không có khái niệm chùa BOT. Chúng ta không nên sử dụng khái niệm đó với các cơ sở tín ngưỡng, thờ tự.”

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, nếu đại biểu Quốc hội có thông tin cụ thể về việc quan chức góp tiền xây dựng chùa thì cung cấp cho Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nội vụ cũng như các cơ quan chức năng liên quan để xem xét.

Bo truong Bo Van hoa: Chua co thong tin quan chuc dong gop xay chua hinh anh 2Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 5/6. (Ảnh: TTXVN)

Chưa có văn bản pháp quy về tiền công đức

Trả lời những câu hỏi liên quan đến việc quản lý tiền công đức tại các cơ sở thờ tự, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: “Hiện nay, chưa có văn bản pháp quy nào quy định cụ thể về việc thu, chi tiền công đức. Trên thực tế mới chỉ có thông tư liên tịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Nội vụ hướng dẫn việc sử dụng tiền công đức. Tuy nhiên, văn bản cũng chỉ nói chung chung là tiền công đức phải được quản lý, sử dụng công khai, đúng mục đích.”

Ông Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Quyết định số 2245/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là văn bản đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn để thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội, hạn chế dần và chấm dứt hoạt động mê tín dị đoan, khắc phục tình trạng xả rác, rải tiền lẻ bừa bãi tại các di tích, nơi thờ tự.

“Quyết định đó không có tính pháp quy bắt buộc mà chỉ hướng dẫn, khuyến cáo một số điểm như mỗi cơ sở thờ tự chỉ nên để tối đa ba thùng công đức. Việc để nhiều thùng công đức sẽ gây phản cảm,” lãnh đạo ngành văn hóa chỉ rõ./.

Nhóm PV (Vietnam+)