Bo truong GD&DT: Ben Tre can manh dan dua hoc sinh quay lai truong hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12-17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.  

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý trong trường hợp học sinh trở lại trường học trực tiếp, ngành giáo dục cần đặt trọng tâm là rà soát, củng cố, năng lực học sinh, qua đó tạo nền tảng kiến thức vững chắc cho các cấp học tiếp theo.

Ngoài ra, trong năm 2022 và 2023, địa phương cần quan tâm chỉ đạo, tập trung nguồn lực đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, trong đó quan trong nhất là tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp.

Đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa để phát triển hệ thống giáo dục tại Bến Tre; đẩy nhanh tốc độ hoàn thành Đề án thành lập Trường Đại học Tây Nam Bộ (thuộc thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)...

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành giáo dục Bến Tre trong thời gian vừa qua, nhất là trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bộ trưởng cho rằng, trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre được xem là một trong những "điểm sáng" về giáo dục, bao gồm phổ cập giáo dục mầm non, quy hoạch mạng lưới giáo dục, kiên cố hóa trường học, tỷ lệ phổ cập và nâng cao giáo dục, thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông...

Trong thời gian tới, khi thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022, Bến Tre cần đảm bảo tiến độ dạy và học theo khung chương trình, vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.  

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre La Thị Thúy, dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, nên ngành giáo dục phải linh hoạt chuyển đổi hình thức tổ chức dạy học để thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 bằng hình thức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình...

Toàn tỉnh có gần 88% học sinh cấp tiểu học, hơn 95% học sinh trung học cơ sở, hơn 99% trung học phổ thông và 95% học sinh giáo dục thường xuyên tham gia trong quá trình dạy-học trực tuyến.

Bến Tre cũng đã đẩy nhanh công tác tiêm vaccine cho giáo viên, học sinh, sinh viên. Tính đến nay, có 98,7% cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động tại cơ sở giáo dục đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; 98,6% học sinh, học viên từ 12 đến dưới 18 tuổi đã được tiêm đủ 2 liều cơ bản.

Bên cạnh đó, với tinh thần "Đồng hành cùng các em vượt qua đại dịch COVID-19," Bến Tre đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, mạnh thường quân,... ủng hộ kinh phí mua sắm thiết bị và ủng hộ thiết bị phục vụ học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa có thiết bị học tập. Hiện chỉ còn gần 15 nghìn trẻ chưa có thiết bị (chiếm 7,3%).

Tỉnh cũng quyết định không thu học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông côgn lập, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.  

Bà La Thị Thúy đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét tiếp tục hỗ trợ máy tính bảng cho địa phương thông qua Chương trình "Sóng và máy tính cho em" để giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp cận học tập tốt hơn; sớm có hướng dẫn thay thế Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT quy định về tổ chức dạy thêm, học thêm để các địa phương, các cơ sở giáo dục địa phương thuận lợi trong quản lý nhà nước về hoạt động này; xem xét công bố một số thông tin chủ yếu về kết quả thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu về giáo dục của cả nước, khu vực để Bến Tre đối chiếu, rà soát và phấn đấu.

Đặc biệt, kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Nội vụ bổ sung biên chế cho tỉnh theo quy định cơ cấu số giáo viên/lớp./.

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN/Vietnam+)