Cần Thơ triển khai các biện pháp an toàn cho học sinh trở lại trường

Để chuẩn bị kỹ lưỡng cho học sinh trở lại trường, ngành giáo dục thành phố Cần Thơ đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục.
Cần Thơ triển khai các biện pháp an toàn cho học sinh trở lại trường ảnh 1 (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Liên tiếp những ngày qua, Cần Thơ ghi nhận số ca mắc COVID-19 giảm đáng kể, cùng với đó,  tỷ lệ phủ vaccine các đối tượng từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%. Đây là cơ sở để thành phố có thể xem xét phương án cho học sinh trở lại trường học tập trung sau thời gian dài học trực tuyến.

Để chuẩn bị kỹ lưỡng cho học sinh trở lại trường, ngành giáo dục thành phố Cần Thơ đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục.

Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ Nguyễn Hữu Nhân cho biết, chúng ta phải thích ứng với dịch, không thể chờ đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn thì mới cho học sinh đi học trở lại.

Do vậy, đầu tháng 1/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có tờ trình UBND thành phố cho học sinh cấp trung học trở lại trường vào giữa tháng 1.

Chiều 12/1, Thành ủy Cần Thơ vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh trở lại trường. Theo đó, từ ngày 17/1, học sinh Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên sẽ học trực tiếp tại trường 1 buổi/ngày, kết hợp học trực tuyến. Đến ngày 7/2, học sinh mầm non,  tiểu học sẽ đến trường 1 buổi/ngày.

Theo chỉ đạo này, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện triển khai các phương án an toàn cho học sinh trở lại trường, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Từ nay đến gần Tết Nguyên đán, Sở thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng chống COVID-19 trong các trường học tại 9 quận, huyện. Trên cơ sở đó, Sở nắm tình hình, góp ý cho các trường hoàn thiện tốt nhất các phương án chuẩn bị đón học sinh.

Tại quận Thốt Nốt, ông Lê Thanh Thái, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết, đối với dự kiến cho học sinh cấp trung học trở lại trường vào ngày 17/1, quận đã chủ động triển khai kế hoạch đến các điểm trường thuộc quận. Thốt Nốt hiện có 7 trường Trung học cơ sở, 4 trường Trung học Phổ thông và 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên.

Tổng số học sinh hơn 10.000 người. 100% các điểm trường này đã được vệ sinh, khử khuẩn phòng học, trang bị đủ các thiết bị y tế, xây dựng các kịch bản xử lý tình huống khi có học sinh hoặc giáo viên là F0…

"Nguyên tắc của chúng tôi là khoanh vùng, dập dịch và thích ứng với dịch. Do đó, khi đón học sinh trở lại trường, nếu có học sinh hoặc giáo viên mắc bệnh, chúng tôi sẽ khoanh vùng nhỏ nhất để cách ly điều trị, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc dạy và học"-ông Thái nhấn mạnh.

Theo Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ô Môn Lê Hoàng Duy Linh, nhằm phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác đảm bảo an toàn phòng chống COVID-19 tại các trường, Ô Môn cũng thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở giáo dục tại địa phương; lên phương án tổ chức dạy học trực tiếp học sinh ở một số khối lớp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong hoạt động giáo dục và đào tạo.

[Gần 9.000 học sinh tại Trà Vinh trở lại trường học trực tiếp]

Sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà. Ưu tiên đối với các cơ sở giáo dục đáp ứng được đánh giá công tác an toàn trường học theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Tại quận Ninh Kiều, đặc thù là quận trung tâm, số lượng trường và học sinh cao nhất thành phố. Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ninh Kiều, phòng đang quản lý 21 trường Mầm non, 31 trường tiểu học, 11 trường trung học trên địa bàn.

Trong thời gian học sinh học trực tuyến, phòng vẫn thường xuyên kiểm tra tiến độ các công trình cải tạo sửa chữa, chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện vệ sinh, bố trí các phòng cách ly, chuẩn bị các phương án để đón học sinh đến trường khi có công văn chỉ đạo cho học sinh học trực tiếp.

Kiểm tra thực tế tại Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Ninh Kiều, nhà trường đã thực hiện vệ sinh khử khuẩn bằng cách lau Cloramin B tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phỏng học, phòng chức năng, nhà vệ sinh và môi trường xung quanh; bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có đủ xà phòng và nước sạch để học sinh, cán bộ, nhân viên, giáo viên rửa tay theo quy trình 6 bước, trang bị đủ nước rửa tay khô cho mỗi học sinh, bố trí trên các sảnh và trước cửa lớp. Ngoài ra, nhà trường cũng trang bị khẩu trang, mua thêm nước rửa tay, rửa tay khô, 6 máy đo thân nhiệt…

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền Mạch Lệ Xuân cho hay, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường là 163 người, đã có 84 người hoàn thành tiêm vaccine mũi 2 và 79 người hoàn thành tiêm vaccine mũi 3. Bên cạnh việc đôn đốc tiêm vaccine, nhà trường còn cập nhật thường xuyên các trường hợp F0, F1 để báo cáo kịp thời về Sở nhằm có phương án tốt nhất.

Nếu như học sinh nhập học sau Tết Nguyên đán, ngày 7/2 theo đúng kế hoạch của Sở thì vào ngày 5/2, nhân viên y tế của trường liên hệ Trung tâm Y tế quận để phun thuốc sát khuẩn cho các phòng học, phòng chức năng, phòng làm việc.

"Nhà trường cũng chuẩn bị phòng cách ly, trong phòng cách ly cũng đầy đủ dụng cụ y tế. Bên cạnh đó, chúng tôi trang bị nước rửa tay bằng xà phòng cũng như nước rửa tay khô. Khi các bé vào trường, chúng tôi khử khuẩn hàng ngày, tất cả mọi thứ đều phải an toàn đến học sinh. Giáo viên chủ nhiệm, tất cả cán bộ, nhân viên nhà trường phải được kiểm tra y tế, test nhanh trong 72 giờ để đảm bảo sức khỏe của mình khi tiếp nhận các em học sinh," cô Xuân chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Hữu Nhân, đợt kiểm tra lần này, Sở sẽ nắm lại toàn bộ nội dung về công tác phòng chống dịch, việc thành lập Ban chỉ đạo, tổ COVID; thiết bị hỗ trợ phòng chống dịch; cơ sở vật chất phòng học, sân chơi, bãi tập; hiệu quả nhà trường đạt được trong công tác dạy học trực tuyến.

Qua đó, Sở sẽ điều chỉnh và có kế hoạch hướng dẫn chi tiết nhất nhằm đảm bảo an toàn cho các em trở lại trường.

"Chúng tôi muốn nắm thông tin việc phổ biến, tuyên truyền để phụ huynh an tâm khi cho con em tới trường học. Đối với mỗi quận, huyện, chúng tôi kiểm tra ít nhất là 4 trường ở mỗi cấp học: 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học, 1 trường Trung học Cơ sở, 1 trường Trung học Phổ thông. Thời gian còn thì chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra thêm nhiều cơ sở, đặc biệt những nơi còn khó khăn. Trên cơ sở đó, có các giải pháp kịp thời hỗ trợ các trường chuẩn bị tốt nhất cho các em quay trở lại trường học," ông Nhân nói.

Nhờ chủ động xây dựng các phương án tổ chức dạy học trực tiếp, đặc biệt là đảm bảo các tiêu chí an toàn về phòng chống dịch, hiện các trường học trên địa bàn Cần Thơ đã sẵn sàng đón học sinh đến trường trực tiếp theo lộ trình, vừa làm vừa nghiên cứu điều chỉnh với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và các thầy cô./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục