Hà Nội: Các trường THPT chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại trường

Thứ Hai, ngày 6/12, học sinh các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên ở 30 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội có cấp độ dịch 1, 2 sẽ trở lại trường học trực tiếp.
Hà Nội: Các trường THPT chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại trường ảnh 1Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến đánh giá nhìn chung, các trường đã chuẩn bị đầy đủ, nghiêm túc, đáp ứng các tiêu chí an toàn để tổ chức dạy học. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Để nắm bắt tình hình thực tế và công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, ngày 4/12, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến dẫn đầu đã đi kiểm tra tại một số trường Trung học phổ thông thuộc quận Hà Đông và huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Theo kế hoạch, ngày 6/12, học sinh các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên ở 30 quận, huyện, thị xã có cấp độ dịch 1, 2 sẽ trở lại trường học trực tiếp.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông), nhà trường đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn; chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, vật tư y tế để bảo đảm an toàn cho học sinh.

Nhà trường cũng đã xây dựng kế hoạch đón học sinh trở lại trường với các phương án cụ thể. Để bảo đảm giãn cách, khi học sinh đi học, trường sẽ mở 2 cổng (cổng chính và cổng phụ) cho học sinh vào-ra, hạn chế tối đa sự tập trung đông người.

Mỗi cổng đều phân thành 3 luồng, chia theo 3 tòa nhà học. Mỗi luồng bố trí từ 3-5 cán bộ y tế, giáo viên, nhân viên để đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh di chuyển vào lớp.

Theo bà Phạm Thúy Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ, qua nắm bắt tình hình, đến thời điểm này, nhà trường có 1 học sinh thuộc diện F0, 6 học sinh đang ở trong khu vực phong tỏa. Các em đều có sức khỏe bình thường, vẫn tham gia học trực tuyến.

Về tình hình tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, có 98,2% số giáo viên đã tiêm đủ 2 mũi; 97,7% số học sinh trong tổng số 1.409 học sinh của trường đã tiêm mũi 1; số còn lại chưa tiêm vì có bệnh lý nền hoặc đang ở trong khu vực phong tỏa.

“Nhà trường đã phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh những công việc cần làm trước, trong và sau khi đến trường theo đúng hướng dẫn liên ngành Sở Y tế-Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong đó đặc biệt lưu ý về quy trình xử lý khi phát hiện có trường hợp F0 trong thời gian học trực tiếp," bà Phạm Thúy Hằng cho biết thêm.

Công tác chuẩn bị đón học sinh của Trường Trung học phổ thông Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) cũng đang được tiến hành khẩn trương. Sáng 4/12, nhà trường đã tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường, các lớp học và phòng chức năng, phòng làm việc; chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện bảo đảm theo các tiêu chí trường học an toàn, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường từ ngày 6/12.

Ông Đặng Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Xuân Mai, cho biết trường có 2.040 học sinh, tỷ lệ học sinh tiêm 1 mũi vaccine phòng dịch COVID-19 đạt gần 100%; gần 100% giáo viên của trường tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng dịch COVID-19.

Về cơ bản, học sinh của trường hiện nay đều có sức khỏe tốt, không có học sinh nào ở địa bàn có nguy cơ cao hoặc ở khu vực phong tỏa, các em rất phấn khởi khi có thông báo được quay trở lại trường học. Phụ huynh học sinh cũng đồng thuận, mong muốn các con được học tập trực tiếp và bảo đảm an toàn.

Nhà trường mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để bảo đảm an toàn tốt nhất cho học sinh khi tổ chức học trực tiếp.

Tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết để việc tổ chức dạy học trực tiếp bảo đảm an toàn, trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Sở Y tế ban hành văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi đón học sinh trở lại trường, trong đó có hướng dẫn chi tiết đối với nhà trường, học sinh, cha mẹ học sinh phải làm gì trước, trong và sau khi đến trường; đặc biệt là nắm chắc quy trình xử lý khi học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe trong quá trình học tập hoặc phát hiện học sinh là F0…

Về những lo lắng của một số phụ huynh học sinh khi các con đến trường học vào thời điểm dịch COVID-19 trên địa bàn còn có diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng mạnh trong những ngày gần đây, ông Phạm Xuân Tiến cho hay hiện gần 95% học sinh Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố đã được tiêm 1 mũi vaccine phòng dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, qua các đợt phòng, chống dịch COVID-19, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên đã có nhiều đợt trở lại trường nên có nhiều kinh nghiệm, học sinh cũng được hướng dẫn rất chi tiết, cụ thể. Qua kiểm tra thực tế, các nhà trường cũng đã chuẩn bị rất chu đáo về kịch bản cũng như các điều kiện cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch.

[Các trường tích cực chuẩn bị đón học sinh đi học trực tiếp trở lại]

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã chỉ đạo các nhà trường tiếp tục quan tâm đến chất lượng dạy học trực tuyến đối với các học sinh đang sinh sống ở địa bàn phong tỏa, cách ly hoặc thuộc các trường hợp F0 đang điều trị… không thể đến trường để giúp các em duy trì tốt việc học tập và bảo đảm chất lượng khi trở lại trường.

“Khi học sinh trở lại trường, mong rằng cha mẹ học sinh quan tâm đến sức khỏe của các con hằng ngày, nhắc nhở các con thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch nhiều hơn nữa. Khi học sinh đến trường, ngoài việc học kiến thức mới, các thầy cô còn có thể ôn luyện, bổ sung cho các con các kiến thức đã học trực tuyến, giúp các con chuẩn bị tốt cho bài kiểm tra định kỳ cuối học kỳ 1 năm học 2021-2022," Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến chia sẻ.

Cũng theo ông Phạm Xuân Tiến, sau 1 tuần tổ chức cho học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên học trực tiếp, cùng với việc đánh giá kết quả tổ chức học trực tiếp đối với học sinh lớp 9 của 18 huyện, thị xã trong thời gian vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xem xét, tham mưu thành phố cho học sinh cấp Trung học cơ sở trở lại trường theo lộ trình.

Căn cứ vào tình hình thực tế, có thể học sinh lớp 9, lớp 8 sẽ trở lại trường trước, sau đó đến học sinh lớp 7, lớp 6…

Hà Nội: Các trường THPT chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại trường ảnh 2 Trường THPT Trần Phú, quận Hoàn Kiếm khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, bàn ghế... để đón học sinh đi học trực tiếp vào ngày 6/12 tới. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Cũng trong ngày 4/12, nhiều trường Trung học phổ thông của Hà Nội đã xây dựng xong phương án, kịch bản đón học sinh trở lại trường. Cũng có trường tổ chức diễn tập phương án xử lý khi phát hiện học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng); xây dựng phương án chi tiết đón học sinh trở lại trường và ứng phó với sự việc phát hiện học sinh là F0 như Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy (quận Cầu Giấy).

Theo bà Bùi Thùy Linh, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn của nhà trường sẽ được hoàn thành trước khi học sinh trở lại trường vào ngày 6/12. Công tác vệ sinh hằng ngày, cuối tuần sẽ tiếp tục được nhà trường duy trì trong quá trình học sinh học tập tại trường, đảm bảo an toàn tốt nhất cho sức khỏe của học sinh.

Hiện toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; có 2011/2060 học sinh tiêm ít nhất 1 mũi, trong đó có 29 học sinh đã hoàn thành 2 mũi vaccine. Những học sinh chưa tiêm vaccine là những học sinh mắc bệnh nền hoặc đang ở trong khu phong tỏa.

“Những việc cần thực hiện trước, trong và sau khi đến trường đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh đã được nhà trường tuyên truyền, thông báo bằng nhiều hình thức, đảm bảo tất cả mọi người đều nắm vững, hiểu rõ. Công tác quản lý, theo dõi học sinh về ý thức học tập, sức khỏe hàng ngày cũng được Ban Giám hiệu nhà trường triển khai chặt chẽ, rõ người, rõ việc, đảm bảo không có lỗ hổng," bà Bùi Thùy Linh nhấn mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục