Các trường tích cực chuẩn bị đón học sinh đi học trực tiếp trở lại

Ngay sau khi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh đi học trực tiếp trở lại, các nhà trường đã tích cực triển khai công tác chuẩn bị đón học trò.
Các trường tích cực chuẩn bị đón học sinh đi học trực tiếp trở lại ảnh 1Giờ học của cô Ngô Thị Thành và các học sinh Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú. (Ảnh: PV)

Hôm nay, 3/12, trong cái nắng hanh hao đầu đông của Hà Nội, các thầy cô giáo Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội) tất bật dọn dẹp khuôn viên trường lớp, chuẩn bị cho việc đón các em học sinh trở lại vào thứ Hai tuần tới sau 8 tháng tròn các em phải tạm dừng đến trường vì dịch COVID-19.

Đảm bảo phòng dịch

Thầy Nguyễn Văn Phi, Hiệu trưởng nhà trường hồ hởi chia sẻ: Tối qua, ngay sau khi nhận được thông tin Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội chính thức quyết định cho học sinh lớp 10, 11 và 12 trên toàn thành phố được trở lại trường, cán bộ giáo viên nhà trường đều rất vui mừng và lập tức lên kế hoạch để sẵn sàng đón các em trở lại.

Thầy Phi cho hay sau khi dọn dẹp, trường sẽ tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, các lớp học. Trường cũng chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch như máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang…, thậm chí cả máy sát khuẩn.

“Trước khi các em trở lại trường, chúng tôi sẽ quán triệt tới toàn thể giáo viên, học sinh, phụ huynh về việc thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế, phổ biến quy định phòng dịch. Học sinh tới trường, chúng tôi sẽ phải đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu của ngành y tế và giáo dục với mục tiêu đảm bảo môi trường an toàn cho các em,” thầy Phi nói.

Háo hức chờ đón học sinh trở lại cũng là chia sẻ của cô Ngô Thị Thành, Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú (Đồng Đa, Hà Nội.)

Các trường tích cực chuẩn bị đón học sinh đi học trực tiếp trở lại ảnh 2(Ảnh minh họa: TTXVN)

Cô Thành cho hay ngay cả trong 8 tháng qua, khi học sinh nghỉ học,  Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của trường vẫn hoạt động, tích cực tuyên truyền 5K cho các em, thực hiện phun khử khuẩn khuôn viên hàng tuần.

“Khi học sinh quay trở lại trường, nhà trường chắc chắn sẽ tuân thủ nghiêm túc các quy định của Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo an toàn nhất cho học sinh,” cô Thành chia sẻ.

Đảm bảo chất lượng giáo dục

Theo cô Thành, học sinh được tiêm phòng và được trở lại trường là điều mong muốn rất lớn không chỉ của ngành giáo dục mà của cả học sinh và phụ huynh.

“Việc học online cho đến thời điểm hiện nay đã vào nề nếp nhưng không thể bằng học trực tiếp, đặc biệt là về môi trường giáo dục. Vì vậy, việc các em sớm trở lại trường sẽ đảm bảo cho học sinh có được môi trường học tập tốt hơn. Khi đảm bảo được sự tương tác giữa thầy và trò, trò và trò, hiệu quả dạy và học lớn hơn rất nhiều,” cô Thành nói.

[Hà Nội chính thức chốt cho học sinh lớp 9, 10, 11, 12 đi học từ 6/12]

Cũng theo cô Thành, dù việc học online được nhà trường sát sao và đảm bảo chất lượng trong thời gian qua nhưng trong giai đoạn đầu tiên khi học sinh mới trở lại học trực tiếp, trường vẫn sẽ có kế hoạch kiểm tra bài vở cũng như hệ thống kiến thức cho các em. Từ kết quả kiểm tra, những học sinh nào cần bổ sung kiến thức sẽ được giáo viên lên kế hoạch cụ thể để hỗ trợ tốt nhất cho các em.

Được trở lại trường và chất lượng giáo dục sẽ được nâng lên cũng là mong mỏi của các em học sinh và phụ huynh, đặc biệt là với các học sinh cuối cấp.

Em Trần Thị Mỹ Anh, lớp 12D1, Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú vui vẻ cho biết em rất háo hức chờ ngày đến trường, được gặp bạn bè.

“Năm nay là năm cuối nên em mong sẽ sớm được gặp bạn bè, thầy cô và có thêm nhiều kỷ với mái trường, nhất là khi rất nhiều dự định của chúng em đã bị lỡ dở vì dịch bệnh. Em cũng muốn đến trường để việc học tập được tốt hơn. Học trực tuyến, dù thầy cô rất sát sao, nhưng do chất lượng đường truyền nên nhiều khi bị gián đoạn,” Mỹ Anh chia sẻ.

Với chị Vũ Thị Thu Phương (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thì con đến trường là niềm mong mỏi của cả gia đình. “Con bị cận, mỗi ngày lại ngồi máy tính suốt 8 giờ đồng hồ, tôi rất sốt ruột, chưa kể bố mẹ đi làm nên không thể kiểm soát, chưa kể việc học online không thể đảm bảo như trực tiếp. Vì vậy, con được đến trường vẫn là tốt nhất, đặc biệt là khi năm nay con học lớp 12, còn cả kỳ thi quan trọng phía trước. Vì vậy, tôi rất vui,” chị Phương nói.

Theo quyết định của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, học sinh lớp 10, 11, 12 ở 30 quận huyện và học sinh khối 9 của 18 huyện và thị xã sẽ đi học trở lại từ ngày 6/12 tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục